Đồng Hồ La Bàn – Khi Đồng Hồ Trở Thành Phụ Kiện Định Hướng Chính Xác

Khi mà kỹ thuật chế tác đã đạt đến đỉnh cao, với cấu trúc tinh xảo của bộ máy cũng như trình diễn những chức năng thời gian phức tạp, những bậc thầy đồng hồ bắt đầu trang bị cho đồng hồ những tính năng hoàn toàn không hề liên quan đến khả năng kiểm soát thời gian, đó có thể là một trong những nguyên nhân cho sự ra đời đồng hồ La Bàn, một phụ kiện định hướng chính xác như La Bàn.

Đồng Hồ La Bàn – Khi Đồng Hồ Trở Thành Phụ Kiện Định Hướng Chính Xác

Khi nói đến đồng hồ La Bàn, chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến những chiếc đồng hồ đeo tay được sử dụng như một thiết bị định hướng, xác định phương hướng Đông – Tây – Nam – Bắc, những mô hình đầu tiên vốn được thiết kế dành riêng cho những nhà thám hiểm, chinh phục những nơi hoang dã, nhưng hiện nay, đồng hồ La Bàn lại trở thành một phiên bản khá phổ biến trên thị trường mà rất dễ dàng có thể tìm được.

1 Đồng Hồ La Bàn - Khi Đồng Hồ Trở Thành Phụ Kiện Định Hướng Chính Xác

Một phiên bản đồng hồ La Bàn từ thương hiệu Seiko

Với những nhà thám hiểm, chinh phục những nơi chưa tùng có dấu chân con người, thì bản đồ và La Bàn chính là những thiết bị phòng thân không thể thiếu, nhưng một khi mất đi thì con người hoàn toàn trở nên mất phương hướng, không thể định vị được vị trí, nhưng với một chiếc đồng hồ La Bàn trên tay thì độ an toàn cao, chắc chắn, khó mà rơi hay thất lạc, vì thế đây có thể là phụ kiện phòng thân an toàn nhất cho mọi nhà thám hiểm.

──────────────────────────────────────────────────────── 

Đồng hồ đeo tay bắt đầu từ đâu ?  Đồng Hồ Quân Đội   ◁  ◁ ◁ ◁  BẬT MÍ BÍ MẬT

──────────────────────────────────────────────────────── 

Các Loại Đồng Hồ La Bàn Hiện Nay

☑ Dựa vào cách đo, sử dụng đồng hồ để xác định phương hướng thì đồng hồ La Bàn được phân ra thành 3 loại, có các xác định định vị phương hướng khác nhau, cũng như độ chính xác theo góc độ cũng khác nhau.

— Analog: đây là loại đồng hồ La Bàn có phương thức xác định phương hướng bằng cách sử dụng kim chỉ thời gian và hướng mặt trời mọc để xác định Đông – Tây – Nam – Bắc, và người dùng phải tự cập nhật phương hướng mỗi khi thay đổi vị trí

— Digital: hay còn gọi là đồng hồ La Bàn điện tử, sử dụng cảm biến để xác định hướng từ trường và xác định phương hướng, phương hướng sẽ tự động cập nhật dù thay đổi bất cứ vị trí nào.

— An-Dig: đây là những mẫu đồng hồ La Bàn kết hợp đồng thời phương thức xác định phương hướng trên cùng một chiếc đồng hồ, hoặc hiển thị phương hướng vừa bằng kim chỉ vừa bằng mặt số điện tử.

☑ So sánh về mức độ chính xác và cũng như sự dễ dàng trong việc xác định phương hướng thì đồng hồ La Bàn Analog thiếu chính xác hơn cũng khó xác định phương hướng hơn nếu không phải là một người sử dụng chuyên nghiệp do việc xác định hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm sử dụng, trong khi đó với phiên bản Digital thì có độ chính xác cao hơn do sử dụng cảm biến phương hướng, và sử dụng một cách rất dễ dàng.

☑ Tuy nhiên, đồng hồ la Bàn Digital có nhược điểm khá lớn là thường mất phương hướng khi đi vào những nơi nhiễu từ hoặc có từ trường mạnh như mỏ sắt từ, lúc này thì đồng hồ Digital hoàn toàn trở nên vô dụng, vì thế với những nhà thám hiểm chuyên nghiệp thì đồng hồ La Bàn Analog luôn là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu.

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ 

Kẻ Sinh Sau Muộn Màng Trong Thế Giới Đồng Hồ Lặn :  đồng hồ lặn Nga     ✖ ✖   KHÔNG THỂ BỎ QUA

︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ 

Đồng Hồ La Bàn Analog

Ngay với các loại đồng hồ La Bàn Analog thì cũng được phân ra thành 2 loại, một loại là được trang bị bezel La Bàn được định các ký tự định vị phương hướng, sử dụng kết hợp với ánh sáng mặt trời để định hướng, trong khi một loại khác lại được kết hợp đồng thời cả La Bàn và đồng hồ thành một. với mặt La Bàn được che dấu bên dưới hay ở mặt sau đồng hồ.

2 Đồng Hồ La Bàn - Khi Đồng Hồ Trở Thành Phụ Kiện Định Hướng Chính Xác

Đồng hồ La Bàn Analog kết hợp với thiết bị La Bàn

Cách sử dụng đồng hồ La Bàn Analog

Bằng cách sử dụng kết hợp vị trí của kim giờ và vị trí của mặt trời, thì đồng hồ La Bàn Analog hoàn toàn có thể xác định một cách tương đối chính xác phương hướng Đông – Tây – Nam – Bắc, theo các chỉ dẫn sau để xác định phương hướng:

— Cần xác định vị trí của người sử dụng đồng hồ La Bàn đang ở Bắc Bán Cầu hay ở Nam Bán Cầu, để sử dụng định vị chính xác.

— Tùy theo vị trí, nếu đang ở Bắc Bán Cầu thì kim giờ chỉ hướng thẳng đến mặt trời, còn nếu đang ở Nam Bán Cầu thì vị trí 12h hướng thẳng đến mặt trời.

— Vị trí chính giữa kim giờ và vị trí 12h giờ chạy thẳng qua trục kim chính là trục Nam – Bắc, tùy theo vị trí Bắc Bán Cầu hay Nam Bán Cầu có thể là Nam – Bắc hoặc Bắc – Nam.

— Xoay bezel La Bàn để xác định và định vị phương hướng.

>> Chọn mua Đồng hồ thời trang giá rẻ tại tphcm cần biết những gì?

3 Đồng Hồ La Bàn - Khi Đồng Hồ Trở Thành Phụ Kiện Định Hướng Chính Xác

Cách xác định phương hướng bằng đồng hồ La Bàn Analog

Với các loại đồng hồ La Bàn analog sử dụng mặt số hay bezel để xác định phương hướng thì thường sử dụng hữu hiệu trên đất liền, trên biển như một thiết bị la bàn chuyên nghiệp, nhưng đối với những lúc mưa bão hay trời âm u nhiều mây không thấy mặt trời thì không thể sử dụng được đồng hồ analog, những lúc như vậy thì đồng hồ digital lại đặc biệt hữu ích.

Đồng Hồ La Bàn Digital (Điện Tử)

Sử dụng công nghệ hiện đại để trang bị những cảm biến phương hướng vào bên trong bộ máy quartz, những chiếc đồng hồ La Bàn Digital này có khả năng xác định phương hướng một cách chính xác, sai số rất nhỏ, không chỉ vậy, những chiếc đồng hồ này còn được trang bị hàng loạt những chức năng công nghệ cao khác như đo độ cao, đo áp suất không khí, và nhiều chức năng khác.

4 Đồng Hồ La Bàn - Khi Đồng Hồ Trở Thành Phụ Kiện Định Hướng Chính Xác

Đồng hồ La Bàn Digital

Nếu cần một thiết bị sử dụng cho nhiều chức năng khác nhau hơn là chỉ dùng để xác định phương hướng thì đồng hồ La Bàn Digital được xem là một thiết bị vô cùng lý tưởng, vì tích hợp toàn bộ những chức năng thiết yếu cần thiết cho việc thám hiểm chỉ trong một thiết bị duy nhất, không rườm ra, không phải lỉnh kỉnh nhiều thức, tuy nhiên nhiều chức năng thì đòi hỏi cũng phải sử dụng phức tạp hơn.

═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ 

Không thể bỏ qua thương hiệu Đồng hồ Tissot 1853 nếu nói đến đồng hồ La Bàn

═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ 

Một số loại đồng hồ La Bàn điện tử sử dụng cách hiển thị phương hướng trên mặt số điện tử Led từ 1 đến 360 độ, cách hiển thị này thường rất khó hình dung ra được phương hướng thực tế, vì thế nếu không quen sử dụng cách hiển thị này thì nên lựa chọn loại Ana-Digi kết hợp cả kim và mặt số điện tử.

Đồng hồ La Bàn Digital cũng có nhược điểm là độ chính xác thường mất đi khi đến gần khu vực có từ trường mạnh, và có thể xảy ra hiện tượng nhiễm từ, lúc này thì đồng hồ la bàn hoàn toàn mất đi khả năng xác định phương hướng, vì thế cần phải khử từ và cân chỉnh lại độ chính xác của cảm biến, và thường chỉ được xử lý bởi chuyên gia của hãng đồng hồ.

5 Đồng Hồ La Bàn - Khi Đồng Hồ Trở Thành Phụ Kiện Định Hướng Chính Xác

Đồng hồ La Bàn kết hợp cả kim và mặt số điện tử

Đồng Hồ La Bàn Ana-Dig

Những phiên bản đồng hồ La Bàn Ana-Dig được xem là kết hợp đồng thời cách hiển thị phương hướng trên mặt số, với bezel được in khắc những ký tự chỉ hướng, có thể xoay để để xác định hướng theo mặt trời và kim chỉ giờ, trong khi đó vẫn được trang bị cảm biến dẫn hướng và mặt số digital để hiển thị góc độ phương hướng, vì thế đây có thể xem là sự kết hợp 2 trong 1 để có thể sử dụng được trong mọi hoàn cảnh.

RJSDUONG

Bài Viết Liên Quan

SPACE WATCHES – ĐỒNG HỒ PHI HÀNH GIA KỶ NGUY... Được phát triển như một công cụ thiết bị hỗ trợ trong các nhiệm vụ chinh phục vũ trụ, Space Watches hay còn gọi là đồng hồ phi hành gia phải được thiế...
Đồng Hồ Quân Đội – Kẻ Khơi Mào Cho Thiết Kế ... Sự tiến hóa của những công cụ đo thời gian được sử dụng trong quân đội và chiến tranh như đồng hồ quân đội có thể được xem là một nhân tố chủ chốt cực...
TOP 9 THƯƠNG HIỆU ĐỒNG HỒ ĐỨC ĐẲNG CẤP NHẤT HIỆN N... Đồng hồ Đức, nền công nghiệp đồng hồ đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau Thụy Sỹ, điều đó cho thấy giá trị cũng như phẩm chất của những chiếc đồng hồ đượ...
Đồng Hồ LED – Lịch Sử Phát Triển Và Sự Sụp Đ... Sự xuất hiện của những chiếc Đồng hồ LED vào thập niên 90 có thể được xem là sự mở đầu của thời kỳ công nghệ hiện đại bước vào thế giới thời gian, đây...