Đồng Hồ LED – Lịch Sử Phát Triển Và Sự Sụp Đổ Thương Hiệu Pulsar

0 Đồng Hồ LED - Lịch Sử Phát Triển Và Sự Sụp Đổ Thương Hiệu Pulsar

Sự xuất hiện của những chiếc Đồng hồ LED vào thập niên 90 có thể được xem là sự mở đầu của thời kỳ công nghệ hiện đại bước vào thế giới thời gian, đây là bước tiến lớn đã mang đến kỷ nguyên hiện đại của những chiếc đồng hồ kỹ thuật số sau này như đồng hồ LCD hay đồng hồ Smartwatch, đồng hồ thông minh…Tất cả đều bắt nguồn từ những chiếc đồng hồ LED được phát minh bởi một thương hiệu đồng hồ đến từ Mỹ.

ĐỒNG HỒ LED – LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN VÀ SỰ SỤP ĐỔ THƯƠNG HIỆU PULSAR

Đồng hồ LED là đồng hồ điện tử đầu tiên hiển thị thời gian trong định dạng kỹ thuật số, và đồng hồ LED cũng là chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới mà hoàn toàn không hề có bất kỳ bộ phận cơ khí chuyển động nào trong bộ máy mà thay vào đó là những thiết kế vi mạch siêu nhỏ, công nghệ thời gian mới này đã thay đổi hoàn toàn về cách hiển thị thời gian, điều mà thế giới đồng hồ vốn đã quen thuộc trong suốt 500 năm qua.

1 Đồng Hồ LED - Lịch Sử Phát Triển Và Sự Sụp Đổ Thương Hiệu Pulsar

Phiên bản đồng hồ LED Pulsar bằng bằng 18K

Thay đổi quan niệm về cách hiển thị thời gian vốn đã quen thuộc trong suốt 500 năm, sự xuất hiện của những mẫu đồng hồ LED đã tạo nên một kỷ nguyên phát triển mạnh mẽ của những mẫu đồng hồ hiện đại, công nghệ mới này đã từng được nhận định là:

Đột Phá Lớn Nhất Trong Công Nghệ Thời Gian Kể Từ Khi Có Đồng Hồ Mặt Trời

✦ ✧ ✦ ✧ Thương hiệu Đồng hồ Tissot 1853 tiến bước vào thị trường đồng hồ thông minh.

» » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » » 

TÌM HIỂU VỀ CÔNG NGHỆ LED SỬ DỤNG TRONG ĐỒNG HỒ

LED là viết tắt của cụm từ thuật ngữ “Light Emitting Diode” hay là Diode phát sáng, đây là công nghệ đã phát triển từ vật liệu bán dẫn được nghiên cứu khởi đầu vào những năm 60, tuy nhiên một vấn đề lớn cần phải khắc phục để công nghệ này có thể áp dụng được trong những chiếc đồng hồ đó là phải thu nhỏ kích thước của những vật liệu bán dẫn này để phù hợp với kích thước đồng hồ đeo tay.

Nguyên lý hoạt động của Diode phát sáng:

Diode phát sáng hoạt động trên nguyên lý khi có một dòng điện đi qua sẽ tạo sự tương tác giữa các lớp vật liệu bán dẫn và phát ra ánh sáng, với mỗi ánh sáng khác nhau sẽ tương ứng với một loại vật liệu bán dẫn khác nhau, chẳng hạn như màu đỏ là do vật liệu Aluminium Gallium (Nhôm Galic) màu xanh là Gallium Nitride. Các chữ số LED sẽ được tạo thành từ nhiều thanh LED, và sẽ có một IC điều khiển như một thiết bị chuyển mạch liên kết các thanh LED để hiển thị các chữ số khác nhau.

Nguồn năng lượng hạn chế:

 Khi công nghệ LED được áp dụng vào đồng hồ và giới thiệu lần đầu tiên, thì những mẫu đồng hồ LED này bị một hạn chế rất lớn về nguồn năng lượng cung cấp là pin, vì pin vào thời điểm đó không đủ mạnh như hiện nay, vì thế để tiết kiệm năng lượng thì LED không hiển thị liên tục mà chỉ hiển thị khi nào được nhấn nút và thời gian hiển thị rất ngắn, vì thế đây là những mẫu đồng hồ này còn rất nhiều hạn chế và bất tiện khi sử dụng.

2 Đồng Hồ LED - Lịch Sử Phát Triển Và Sự Sụp Đổ Thương Hiệu Pulsar

Đồng hồ cặp hiệu Pulsar

 Đồng hồ LED với sự khiếm khuyết về nguồn năng lượng tuy rất phổ biến nhưng đã nhanh chóng bị thay thế bởi các loại đồng hồ với màn hình LCD với khả năng tiêu thụ ít năng lượng hơn, hiển thị thời gian liên tục, đây cũng là một trong những nguyên nhân cho sự biến mất của các loại đồng hồ LED và sự sụp đổ của một thương hiệu đồng hồ.

ĐỒNG HỒ LED – CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI BẬC NHẤT NHỮNG NĂM 70

Vào năm 1971, hãng đồng hồ Hamilton đến từ Mỹ đã phát hành những chiếc đồng hồ LED lần đầu tiên trên thế giới, đây cũng là những chiếc đồng hồ điện tử đầu tiên cung cấp khả năng hiển thị thời gian trong định dạng kỹ thuật số, phiên bản đầu tiên này được đặt tên là “Pulsar” được thiết kế với một bỏ vỏ vàng 18K và bán lẻ với giá khá đắt 2.100$ , và cực kỳ hút hàng vào thời điểm đó.

Ý tưởng hình hành đồng hồ LED

  Ý tưởng về việc tạo ra những chiếc đồng hồ LED có thể được xem là hình thành khi thương hiệu Hamilton muốn tạo ra một chiếc đồng hồ kỹ thuật số đầu tiên theo đề nghị của Stanley Kubrick để sử dụng trong bộ phim khoa học viễn tưởng của ông vào năm 1968, bộ phim 2001: A Space Odyssey.

─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ 

Công Nghệ Đã Thay Đổi Thế Giới Đồng Hồ : Đồng Hồ Năng Lượng Mặt Trời

─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ 

  Đây là cảm hứng lớn nhất cho sự phát triển của những mẫu đồng hồ LED Pulsar bắt đầu từ năm 1971, và Pulsar được xem là một sản phẩm tiêu dùng đầu tiên trong cuộc cách mạng vi điện tử bắt đầu phát triển mạnh những năm thập niên 1970.

3 Đồng Hồ LED - Lịch Sử Phát Triển Và Sự Sụp Đổ Thương Hiệu Pulsar

Đồng hồ LED Pulsar trở thành lựa chọn của Tổng Thống Mỹ

  Tên gọi “Pulsar” đã được chọn để đặt tên cho dòng đồng hồ LED này như ngụ ý về công nghệ không gian, và tên gọi này là tên gọi của một ngôi sao “Pulsar” được phát hiện vào năm 70, chiếc đồng hồ này được xem là một chiếc máy tính trên cổ tay và được đánh giá là “kỷ nguyên mới trong khoa học do thời gian”.

  Với sự thành công lớn của mẫu đồng hồ LED, hãng đồng hồ Hamilton đã thành lập thương hiệu Pulsar phát triển như một thương hiệu đồng hồ độc lập.

Thành công lớn của đồng hồ LED

Những mẫu đồng hồ LED đã mang đến một thành công lớn của thương hiệu Hamilton, mặc dù được bán với giá khá đắt, thậm chí là đắt hơn khá nhiều mẫu đồng hồ Thụy Sỹ lúc bấy giờ nhưng công nghệ mới đã thu hút mạnh mẽ người tiêu dụng, năm 1972, với 400 chiếc đồng hồ đầu tiên được sản xuất ra đã được tiêu thụ hết chỉ trong một thời gian ngắn.

4 Đồng Hồ LED - Lịch Sử Phát Triển Và Sự Sụp Đổ Thương Hiệu Pulsar

Đồng hồ luôn trên tay của Tổng Thống FORD

Tuy nhiên một sự cố đã xảy ra khi những vi mạch điện tử trong đồng hồ LED Pulsar được đánh giá là không đáng tin cậy với tất cả các mẫu đồng hồ đã được sản xuất ra, vì thế điều này đã dẫn đến sự kết thúc mối hợp tác giữa Hamilton và các đối tác sản xuất mạch điện tử.

— Khác – bạn nên biết về Đồng hồ Citizen Eco Drive chính hãng – công nghệ Nhật Bản tiên tiến!

Người nổi tiếng đã sử dụng đồng hồ LED Pulsar

  Pulsar trở thành hãng đồng hồ Mỹ thành công nhất với số lượng tiêu thụ đồng hồ lớn hơn bất kỳ hãng đồng hồ nào trong lịch sử phát triển đồng hồ cho đến thời điểm đó, với số lượng bán ra 10.000 chiếc đồng hồ mỗi tháng. Đồng hồ LED thậm chí được lựa chọn bởi các đời tổng thống Mỹ như Nixon và Ford cũng như Shah of Iran (Hoàng Đế của Iran), và nhiều nhân vật nổi tiếng như Roger Moore và Jerry Lewis.

5 Đồng Hồ LED - Lịch Sử Phát Triển Và Sự Sụp Đổ Thương Hiệu Pulsar

Đồng hồ xuất hiện trong bộ phim đình đám James Bond

  Đồng hồ LED Pulsar thậm chí còn xuất hiện trong trong bộ phim nổi tiếng “James Bond: Live and Let Die” được đeo bởi Roger Moore, sự thành công lớn cũng như công nghệ hiện đại mà chiếc đồng hồ này mang lại vì thế chiếc đồng hồ này được công nhận là một trong những chiếc đồng hồ quan trọng nhất trong lịch sử, được liệt kê như “Top 20 chiếc đồng hồ của thế kỷ”.

Đối thủ cạnh tranh của Pulsar

  Sự thành công vang dội của các mẫu đồng hồ LED Pulsar đã dẫn đến rất nhiều các loại đồng hồ LED khác cũng xuất hiện trên thị trường, thời gian đầu những chiếc đồng hồ này đều có khá khá đắt, nhưng đã nhanh chóng điều chỉnh mức giá để tiếp cận với người tiêu dùng phân khúc tầm trung, và đến năm 1975, đã có hơn 80 loại đồng hồ LED khác nhau trên thị trường và ồ ạt giảm giá và gây sức ép mạnh với Pulsar.

6 Đồng Hồ LED - Lịch Sử Phát Triển Và Sự Sụp Đổ Thương Hiệu Pulsar

Omega tham gia vào thị trường đồng hồ LED

  Trong khi đó, các hãng đồng hồ Thụy Sỹ vẫn chỉ xem các loại đồng hồ LED kỹ thuật số của Pulsar chỉ như là một sự xuất hiện thoáng qua, đến và đi như những phong cách thời trang đương thời, tuy nhiên vẫn có một số thương hiệu gia nhập vào thị trường đồng hồ LED như Omega là một ví dụ điển hình nhất.

✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛

Khi Đồng Hồ Không Chỉ Là Đồng Hồ : Đồng Hồ La Bàn

✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛

Các hãng sản xuất đồng hồ Nhật Bản cũng bắt đầu thâm nhập thị trường đồng hồ LED nhưng với động thái chậm chạp hơn, tuy nhiên, các hãng đồng hồ Nhật Bản lại là thương hiệu trụ vững nhất trên thị trường với các mẫu đồng hồ LED và sau này là LCD.

THẤT BẠI VÀ SỤP ĐỔ CỦA THƯƠNG HIỆU ĐỒNG HỒ LED PULSAR

Năm 1976, hãng điện tử chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử tiêu dùng Chicago Consumer Electronics và Texas Instrucments bắt đầu giới thiệu những chiếc đồng hồ LED với bộ vỏ được làm hoàn toàn bằng nhựa, và được bán với giá siêu rẻ, chỉ với 20$, trong khi đó giá thấp nhất cho những chiếc đồng hồ LED với bộ vỏ kim loại vào thời điểm trước đó đã có giá 50$.

7 Đồng Hồ LED - Lịch Sử Phát Triển Và Sự Sụp Đổ Thương Hiệu Pulsar

Đối thủ cạnh tranh của Pulsar trên thị trường đồng hồ LED

Texas Instrucments tiếp tục giảm giá các sản phẩm đồng hồ LED vào tháng 5 năm 1977 khi giới thiệu sản phẩm chỉ có giá 9.95$, hơn nữa vào thời điểm này, những mẫu đồng hồ LED đã mất đi vị thế và sức hút và suy giảm sức tiêu thụ khi những mẫu đồng hồ LCD đầu tiên bắt đầu xuất hiện trên thị trường.

Với sức ép liên tục cạnh tranh của các hãng đồng hồ khác, đồng thời với việc giảm giá ồ ạt đã khiến hãng đồng hồ LED Pulsar gánh một khản nợ khổng nợ đến 8 triệu $, thương hiệu Pulsar đã sụp đổ và phải bán lại cho hãng đồng hồ Seiko đến từ Nhật Bản, bắt đầu quay trở lại sản xuất các mẫu đồng hồ analog (đồng hồ kim).

RFVDUONG