Đồng Hồ Nga – Sự Huy Hoàng Đã Lụi Tàn Theo Năm Tháng

Bên cạnh những thương hiệu tầm cỡ lâu đời đến từ Thụy Sỹ và Đức, thì đồng hồ Nga chính là bộ ba tạo thành thế chân vạc vững chắc ngự trị trong thế giới đồng hồ trong khoảng 50 năm về trước. Nhưng sự biến động về chính trị và thời cuộc rối ren khiến những thương hiệu đồng hồ Nga suy thoái, tan rã và gần như biến mất khỏi thế giới đồng hồ, vì thế khi nhắc đến đồng hồ Nga hầu như rất ít ai còn biết đến.

Đồng Hồ Nga – Sự Huy Hoàng Đã Lụi Tàn Theo Năm Tháng

 

Nhắc đến đồng hồ Nga trong lòng người Việt, có lẽ chỉ còn những người đã trải qua thời kỳ chiến tranh, bao cấp từ năm 1945 mới còn nhớ đến. Hiện nay thì thế giới đồng hồ chỉ còn biết những thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ, đồng hồ Nhật, đồng hồ Mỹ… hầu như không người trẻ tuổi nào còn biết đến sự tồn tại hay những thời kỳ huy hoàng đỉnh cao của đồng hồ đến từ Nga.

1 Đồng Hồ Nga - Sự Huy Hoàng Đã Lụi Tàn Theo Năm Tháng

Một phiên bản đồng hồ Nga được phi hành gia Juri Gagarin sử dụng

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Huy Hoàng Của Đồng Hồ Nga

Đồng hồ Nga đã có một lịch sử phát triển rất lâu đời cùng song hành với đồng hồ Thụy Sỹ, đồng hồ Đức bắt đầu từ thế kỷ 15, khởi đầu là những chiếc đồng hồ đứng, đồng hồ treo tường, đồng hồ quả lắc và cuối cùng là đồng hồ đeo tay, tạo thành bộ ba hùng mạnh nhất ngự trị trong thế giới đồng hồ, phát triển thành một ngành công nghiệp rực rỡ với hàng loạt nhà máy sản xuất ra đời.

═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ 

Thương hiệu Thụy Sỹ lâu đời Đồng hồ Tissot 1853 chính hãng

═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ ═ 

Mốc thời điểm khởi đầu cho sự phát triển của ngành chế tác đồng hồ Nga là năm 1404 khi thầy tu đạo dòng Athos Lazar Serb thành lập tại Moscow một tháp đồng hồ khổng lồ với kỹ thuật chạm trổ tinh xảo những đường nét hoa văn tượng trưng cho tôn giáo và văn hóa của nước Nga, mở đầu cho sự phát triển của ngành chế tác đồng hồ.

2 Đồng Hồ Nga - Sự Huy Hoàng Đã Lụi Tàn Theo Năm Tháng

Một chiếc đồng hồ treo tường tinh xảo với kỹ thuật chế tác của Nga

Trong thế kỷ 18, Sa Hoàng Peter Đại Đế đã mở đường cho ngành sản xuất đồng hồ của nước Nga lên một thời kỳ mới khi mở rộng giao lưu kỹ thuật chế tác, buôn bán đồng hồ giữa các nước Châu âu. Trong thời kỳ này, những chiếc đồng hồ có độ chính xác cao chronometer được trang bị cho các tàu chiến của hải quân Nga và Châu Âu, một số lượng lớn đồng hồ Nga và các dụng cụ chính xác được sử dụng trong công tác nghiên cứu khoa học của Viện Hàn Lâm và trong sản xuất.

Sự phát triển đã ngành chế tác đồng hồ Nga đã vươn lên một tầm cao mới, với quy mô tập trung công nghiệp, không còn sản xuất nhỏ lẻ mà phát triển thành những nhà máy sản xuất được thành lập vào cuối thế kỷ 18 tại St. Petersburg và Moscow tập trung một số lượng lớn nhân công chế tác đồng hồ vào thời kỳ đó.

 

3 Đồng Hồ Nga - Sự Huy Hoàng Đã Lụi Tàn Theo Năm Tháng

Những chiếc đồng hồ Nga với nhiều hình dáng và bộ máy phức tạp

Thế kỷ 19, Nga trở thành một thị trường đồng hồ vô cùng sôi động nhất Châu Âu, khi mà những bộ máy đồng hồ của Nga được đánh giá là chất lượng, tinh xảo và phức tạp nhất, đồng thời có sự mở rộng giao lưu kỹ thuật chế tác với những bậc thầy như Abraham Louis Breguet , Louis Audemars , Pavel Bure và hàng loạt những thương hiệu danh tiếng từ Thụy Sỹ và Đức như Tissot, Bovet & Fol, Courvoisier & Cie, A. The Lange and Sohne đặt chi nhánh thương hiệu tại Nga.

Thời Kỳ Huy Hoàng Và Suy Thoái Của Đồng Hồ Nga

Thời kỳ đỉnh cao và phát triển huy hoàng của đồng hồ Nga là vào thế kỷ 20 khi Chủ Nghĩa Xã Hội khởi đầu từ Nga và thịnh hành trên toàn thế giới, với sự hình thành của hàng loạt những thương hiệu đồng hồ danh tiếng mà hiện nay một số vẫn còn đang sản xuất đồng hồ tại Nga, đặc biệt những chiếc đồng hồ Nga cực kỳ phổ biến và được yêu thích bởi những nước theo chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa.

≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ 

Những Thương Hiệu Đồng Hồ Nhật Bản Ít Được Biết Đến Tại Việt Nam

≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ ≫ 

 Dưới sự dẫn dắt của nhà lãnh đạo Joseph Stalin, lãnh đạo đảng Cộng Sản và nhà nước Liên Xô, Liên Xô đã phát triển mạnh mẽ từ hình thái một nước nông nghiệp sang nước công nghiệp với những kế hoạch phát triển 5 năm, vì thế ngành công nghiệp đồng hồ Nga đã phát triển vượt bậc cả về kỹ thuật sản xuất lẫn quy mô công nghiệp, và Liên Xô cũng là nước đầu tiên xây nhà máy đồng hồ với dây chuyền sản xuất lắp ráp hiện đại. Thời kỳ hưng thịnh nhất Liên Xô đã có đến 150 công ty, thương hiệu, nhà máy sản xuất đồng hồ Nga.

4 Đồng Hồ Nga - Sự Huy Hoàng Đã Lụi Tàn Theo Năm Tháng

Một chiếc đồng hồ được chế tác tinh xảo

 Thậm chí để đánh giá, kiểm định độ chính xác của những chiếc đồng hồ Nga, chính phủ Liên Xô lúc bấy giờ đã đã trang bị đồng hồ cho phi hành gia Juri Gagarin trong nhiệm vụ chinh phục vụ trụ, đây một chiếc đồng hồ được sản xuất bởi nhà máy First Moscow Watch Factory, và chiếc đồng hồ hoàn toàn vượt qua được những thử thách khắc nghiệt trên không gian.

 Thời kỳ đỉnh cao của ngành sản xuất đồng hồ Nga  

Để phù hợp với lý tưởng của Xã Hội Chủ Nghĩa và thực tế sử dụng, đảm bảo sự chính xác, đáng tin cậy, chất lượng, dễ dàng sửa chữa và đặc biệt là phải có giá rẻ vì thế đồng hồ Nga đa số được sản xuất trong nhà nhà máy công nghiệp, đồng thời đảm bảo về chất lượng sử dụng lâu dài. Với 150 nhà máy, công ty sản xuất, Liên Xô trở thành phân xưởng cung cấp đồng hồ cho toàn khối Xã Hội Chủ Nghĩa vào lúc bấy giờ.

5 Đồng Hồ Nga - Sự Huy Hoàng Đã Lụi Tàn Theo Năm Tháng

Đồng hồ với hoa văn tượng trưng cho nước Nga Xô Viết

Ở thời kỳ đỉnh cao, khoảng năm 1980, Nga chỉ đứng sau Thụy Sỹ về số lượng đồng hồ và bộ máy đồng hồ cung cấp cho thị trường. Chỉ tính riêng nhà máy First Moscow Watch đã sản xuất 2,5 triệu chiếc đồng hồ, trong khi đó nhà máy Vostok đã sản xuất đến 4,5 triệu chiếc chỉ đủ cung cấp cho thị trường nội địa của Liên Xô.

 Sự suy thoái của ngành sản xuất đồng hồ Nga  

Tuy nhiên, sự huy hoàng của ngành sản xuất đồng hồ Nga đã sớm suy tàn theo thời cuộc. Khi Chủ Nghĩa Xã Hội sụp đổ ở Liên Xô và hệ thống Xã Hội trên thế giới đã kéo theo sự sụp độ của ngành sản xuất đồng hồ lớn nhất và sáng tạo nhất thế giới lúc bấy giớ, và giờ đây ở thời kỳ suy tàn, ngành sản xuất đồng hồ Nga chỉ còn khoảng 10 nhà máy sản xuất đồng hồ.

6 Đồng Hồ Nga - Sự Huy Hoàng Đã Lụi Tàn Theo Năm Tháng

Những nhà máy đồng hồ đóng cửa trong thời kỳ suy thoái

Hai thập kỷ sau sự sụp đổ của Liên Xô, ngành sản xuất đồng hồ Nga gần như đã kiệt quệ và biến mất trên thị trường đồng hồ, với hàng loạt nhà máy sản xuất buộc phải đóng cửa do không thể trụ nổi do thiếu kinh phí và sự cạnh tranh khắc nghiệt, với những nhà máy khác thì chuyển sang tư nhân hóa để sinh tồn. Hai nhà máy còn lại từ thời Xô Viết như Vostok và Pensa tuy vẫn còn tiếp tục sản xuất nhưng triển vọng cho sự sống còn của họ lại vô cùng mong manh.

≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ 

Đồng Hồ Lặn Nhật Bản – Chiến Binh Samurai Trong Thế Giới Đồng Hồ

≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ ≈ 

Tham Vọng Hồi Sinh Của Ngành Sản Xuất Đồng Hồ Nga

Tương lai của ngành sản xuất đồng hồ Nga không phải tất cả đều là ảm đạm và có lẽ vẫn còn hi vọng mong manh khi một nhóm các nhà sản xuất và doanh nghiệp Nga đã cố gắng nỗ lực để đưa Nga trở lại trên bản đồ đồng hồ thế giới, và sự cố gắng đang bắt đầu thành công.

7 Đồng Hồ Nga - Sự Huy Hoàng Đã Lụi Tàn Theo Năm Tháng

Một nhà máy hoạt động trong thời kỳ hưng thịnh

Bước đầu xây dựng lại và hiện đại hóa những nhà máy đồng hồ đã ngưng sản xuất với sự tư vấn và hỗ trợ từ các nhà sản xuất Thụy Sỹ, và những mẫu đồng hồ cơ bắt đầu được sản xuất lại mang đến một chất lượng bền bỉ, nhưng có giá thành rẻ hơn khá nhiều so với đồng hồ Thụy Sỹ và đồng hồ Đức khi có giá chỉ khoảng từ 300 đến 1000$.

Có lẽ thế giới trong vòng 10, 20 năm nữa sẽ lại được chứng kiến sự huy hoàng của một trong những ngành sản xuất đồng hồ lớn nhất thế giới với hàng loạt thương hiệu đã đi vào hoài niệm của những người yêu đồng hồ.

>> Hot: Nếu tìm Địa chỉ mua đồng hồ giá rẻ có thể vào đây!

TSHDUONG