Mặt Kính Đồng Hồ Đã Thay Đổi Theo Thời Gian Như Thế Nào – P1

Khi những chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên được chế tạo ra, thì những nhà chế tác đã không nghĩ sự cần thiết của mặt kính đồng hồ đối với đồng hồ lại quan trọng như thế nào, từ những chiếc đồng hồ đầu tiên không mặt kính cho đến những chiếc đồng hồ hiện đại ngày nay đã chứng minh được tầm quan trọng của mặt kính khi góp phần tạo nên sự an toàn cho đồng hồ.

Mặt Kính Đồng Hồ Đã Thay Đổi Theo Thời Gian Như Thế Nào

Mặt kính đồng hồ không chỉ là một phụ kiện để làm đẹp cho đồng hồ, mà tác dụng lớn nhất của mặt kính chính là bảo vệ, mang lại sự an toàn cho mặt số tránh khỏi sự tác động của những yếu tố bên ngoài từ ngoại lực, bụi bặm, nước làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động cũng như sự chính xác thời gian của đồng hồ.

đồng hồ Casio

Chia sẻ kinh nghiệm dùng đồng hồ Casio ▬ ▬ BẤM ĐÂY!

1 Mặt Kính Đồng Hồ Đã Thay Đổi Theo Thời Gian Như Thế Nào - P1

Đồng hồ quả trứng đầu tiên không có mặt kính đồng hồ

Trong những chiếc đồng hồ hiện đại ngày nay, mặt kính có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau từ những chiếc đồng hồ cao cấp với mặt kính saphire hay đồng hồ mặt kính tinh thể khoáng và rẻ nhất là những chiếc đồng hồ mặt kính nhựa plastic, tất cả những loại mặt kính này đều có tác dụng mang lại sự an toàn cho mặt số đồng hồ.

Tác Dụng Của Mặt Kính Đồng Hồ

Với vẻ sáng bóng, trong suốt, mặt kính đồng hồ có tác dụng tạo ra một vẻ đẹp thẩm mỹ cho đồng hồ, hơn thế tác, tác dụng lớn nhất của mặt kính chính là mang lại sự an toàn cho mặt số tránh khỏi sự tác động của những yếu tố tác động bên ngoài, gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của đồng hồ.

Sự thay đổi theo thời gian của thương hiệu Thụy Sỹ:  Đồng hồ Tissot  ◄◄ Click Xem

Những yếu tố như lực va đập, bụi bẩn, hay nước có thể từ mặt số mà gây tác động trực tiếp lên bộ máy, nhẹ thì làm đồng hồ chạy nhanh hay chậm, nặng thì có thể gây hư hoại hoàn toàn bộ máy, hoặc những yếu tố trên theo thời gian có thể bào mòn, hủy hoại đi nét đẹp được tạo nên trên mặt số, vì thế không có mặt kính đồng hồ thì không thể mang lại sự an toàn cho đồng hồ.

Mặt Kính Đồng Hồ Trên Những Chiếc Đồng Hồ Bỏ Túi Đầu Tiên

Những chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên được tạo ra trong khoảng từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 16, với thiết kế, cách điều chỉnh chức năng và vận hành hoạt động khá là khác biệt so với đồng hồ hiện nay, đặc biệt là những chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên này hoàn toàn không hề có mặt kính, những nhà chế tác chưa nghĩ đến việc sử dụng mặt kính đồng hồ, và điều này liên quan đến cách vận hành chức năng đồng hồ.

 Những chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên sử dụng bộ máy cơ lên dây cót bằng tay với cách vận hành hoạt động sử dụng một thiết bị trợ giúp bên ngoài được gọi là khóa để vặn cót lên dây cho đồng hồ, và để điều chỉnh thời gian thì chỉ cần xoay các kim chỉ cho đúng với thời gian hiện tại, vì thế với thiết kế này thì đồng hồ không cần đến mặt kính đồng hồ.

Đồng hồ Citizen Eco Drive chính hãng

Siêu hiện đại Nhật Bản: Đồng hồ Citizen Eco Drive chính hãng ▬ ▬ CLICK XEM!

2 Mặt Kính Đồng Hồ Đã Thay Đổi Theo Thời Gian Như Thế Nào - P1

Đồng hồ bỏ túi đầu tiên chưa có mặt kính đồng hồ

 Những chiếc đồng hồ đầu tiên này bị hạn chế rất nhiều về mặt an toàn cũng như độ chính xác, tuy đồng hồ có nắp bằng kim loại có thể đóng mở để xem giờ, nhưng với việc thường xuyên đóng mở và thường xuyên điều chỉnh điều chỉnh các kim, vì thế đồng hồ rất dễ bị bụi bặm bám vào hay nước và lực tác động vào mặt số, gây hư hại đồng hồ.

Hướng Dẫn Quan Trọng: Bạn Có Biết Cách Chăm Sóc Đồng Hồ Tissot Để Luôn Hoạt Động Tốt

 Đến thế kỷ 17, những nhược điểm về sự an toàn hay sự hư hại về nét đẹp do thiếu mặt kính đã được khác phục bằng cách thêm một mặt kính phía trên mặt số, đồng thời khắc phục về mặt kỹ thuật trong cách điều chỉnh thời gian bằng cách thêm một nút vặn với núm tròn tại vị trí 12h ở bên ngoài bộ vỏ để điều chỉnh và vẫn sử dụng một khóa để lên dây cót đằng sau.

Những Loại Mặt Kính Đồng Hồ Theo Dòng Thời Gian Và Ứng Dụng Của Từng Loại

Theo dòng thời gian phát triển của ngành đồng hồ, có rất nhiều loại chất liệu mặt kính đồng hồ đã được sử dụng và dần dần được thay thế bằng những chất liệu tốt hơn, bền chắc hơn, sáng hơn hay chống va chạm, chống xước tốt hơn, có thể kể đến những loại mặt kính đồng hồ từng được sử dụng như dưới đây.

Mặt kính đồng hồ chất liệu thủy tinh

Thủy tinh với công thức cơ bản là SiO2 (điôxit silic) kết hợp với các loại phụ gia để tạo ra độ trong suốt, độ cứng và màu sắc, đây là chất liệu được sử dụng sớm nhất để làm mặt kính đồng hồ, những chiếc đồng hồ được sản xuất trong khoảng từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19 luôn được trang bị mặt kính bằng thủy tinh, đây được xem là một bước cải tiến lớn trong ngành đồng hồ để gia tăng tính thẩm mỹ cũng như độ an toàn cho đồng hồ.

3 Mặt Kính Đồng Hồ Đã Thay Đổi Theo Thời Gian Như Thế Nào - P1

Đồng hồ bỏ túi được trang bị mặt kính bằng thủy tỉnh

Bí mật của thương hiệu Tissot Thụy Sỹ:  Tissot Powermatic 80  ◄◄ Click Xem

Với mặt kính đồng hồ bằng thủy tính, đồng hồ được cải thiện đáng kể góp phần giảm thiểu bụi bặm, nước hay lực va chạm nhẹ vào mặt số, vì thế độ an toàn cũng như nét thẩm mỹ được duy trì lâu hơn, tuy nhiên chất liệu thủy tinh về lâu dài cũng phát sinh nhiều hạn chế:

— Thủy tinh rất dễ bị trầy xước, chỉ cần có vật nhọn với tác động nhẹ cũng làm mặt kính đồng hồ bị trầy xước làm mất thẩm mỹ, nếu trầy xước nhiều thì mặt kính đồng hồ rất khó xem giờ.

— Hạn chế lớn nhất của mặt kính đồng hồ bằng chất liệu thủy tính đó là thủy tinh rất dòn và dễ vỡ, chỉ cần có lực tác động đủ mạnh thì mặt kính sẽ vỡ vụn.

— Theo thời gian sử dụng càng lâu, mặt kính thủy tinh sẽ bị ố vàng làm giảm đi nét thẩm mỹ cũng như khả năng quan sát thời gian.

Vì thế việc tìm ra một chất liệu có độ bền cao hơn để sử dụng làm mặt kính đồng hồ chính là một việc quan trọng cho sự phát triển bền vững của ngành đồng hồ.

Xem Tiếp Phần 2: Mặt Kính Đồng Hồ Đã Thay Đổi Theo Thời Gian Như Thế Nào – P2

RDSDUONG