Đồng Hồ Điện Tử Và Thời Kỳ Huy Hoàng Ngắn Ngủi Trong Lịch Sử

Trước thời điểm khi mà những mẫu đồng hồ quartz trở thành phụ kiện thời gian giá rẻ phổ biến nhất trên thế giới thì trước đó là một gian đoạn ngắn với sự tồn tại của những mẫu đồng hồ điện sử dụng nguồn năng lượng từ điện năng để duy trì hoạt động, tuy nhiên chỉ tồn tại được trong một thời gian ngắn với những nhược điểm và bị thay thế hoàn toàn bởi đồng hồ quartz.

Đồng Hồ Điện Tử Và Thời Kỳ Huy Hoàng Ngắn Ngủi Trong Lịch Sử

So với chiều dài lịch sử phát triển của ngành đồng hồ, thì đồng hồ điện, đồng hồ quartz đều chỉ là những giai đoạn phát triển có thời gian khá ngắn, tuy nhiên lại là những gian đoạn phát triển nở rộng khiến thế giới đồng hồ mở rộng chưa từng có ra toàn thế giới, đặc biệt là những mẫu đồng hồ với giá rẻ đã chinh phục mọi tầng lớp trong xã hội.

1 Đồng Hồ Điện Tử Và Thời Kỳ Huy Hoàng Ngắn Ngủi Trong Lịch Sử

Một phiện bản đồng hồ quartz từ Hamilton

Có một sự phân biệt rõ ràng giữa đồng hồ điện và đồng hồ quartz, cả 2 đều được biệt đến là những loại đồng hồ đeo tay sử dụng nguồn năng lượng điện năng để duy trì hoạt động, nhưng sự khác biệt lớn nhất của 2 loại đồng hồ này là:

Đồng hồ điện sử dụng tụ điện để tạo mạch giao động tần số, hoặc có cơ chế hoạt động gần giống đồng hồ cơ khi thay thế bộ dây cót bằng motor hoạt động.

Đồng hồ quartz với hạt nhân là thạch anh để tạo giao động tần số, và sử dụng động cơ bước để truyền động thời gian.

╔═══════════════════════════════════════════════════╗

╠╣  Tìm hiểu thêm về lịch sử phát triển thương hiệu Đồng hồ Tissot 1853  ╠╣

╚═══════════════════════════════════════════════════╝

Dưới đây là những cột mốc thời gian cho thấy sự ra đời của những phát minh về đồng hồ điện, đồng hồ quartz và những thời điểm quan trọng khi mà đồng hồ điện bị thay thế hoàn toàn bởi đồng hồ quartz trong thế giới đồng hồ, bởi khả năng hoạt động chính xác, ổn định, ít tiêu thụ pin của đồng hồ quartz.

Những Cột Mốc Thời Gian Quan Trọng Của Đồng Hồ Điện – Quartz

☢ Thời điểm từ 1945 đến 1949:

Đây được xem là thời điểm quan trọng nhất cho ngành đồng hồ hiện đại, đặc biệt là đối với đồng hồ quartz và đồng hồ điện. Hai nhà phát minh Samuel Ruben và Philip Rogers Mallory đã phát minh ra Pin đầu tiên trên thế giới, nguồn năng lượng cho đồng hồ sử dụng điện. Những viên pin sử dụng nguyên liệu thủy ngân có kích thước nhỏ như một cúc áo (pin cúc áo) và có khả năng cung cấp năng lượng cho đồng hồ trong 12 tháng.

2 Đồng Hồ Điện Tử Và Thời Kỳ Huy Hoàng Ngắn Ngủi Trong Lịch Sử

Hai nhà phát minh Pin đầu tiên trên thế giới

☢ Năm 1948:

Một phát minh vô cùng quan trọng không chỉ tạo ra sự thúc đẩy cho ngành đồng hồ mà còn là tác nhân cho toàn bộ ngành công nghiệp điện tử. Năm 1948, 3 nhà khoa học John Bardeen, Walter Brattain và William Shockley đã phát minh ra liên kiện bán dẫn – Germanium Transistor, hay còn gọi là bóng bán dẫn 3 chân, còn được xem là chíp IC cơ bản.

3 Đồng Hồ Điện Tử Và Thời Kỳ Huy Hoàng Ngắn Ngủi Trong Lịch Sử

Chip Transisotor đầu tiên trên thế giới

Tuy nhiên chi phí sản xuất quá cao và khả năng hoạt động thiếu ổn định nên đến tận năm 1960, chip IC cơ bản này mới được tích hợp vào đồng hồ điện tử đeo tay, với chức năng điều khiển hoạt động motor cung cấp hoạt động chính xác và ổn định.

☢ Năm 1952:

Các kỹ sư điện tử từ các hãng Lip (France) và Elgin (US) đã hợp tác với nhau để cùng nghiên cứu và phát triển các mẫu thử nghiệm Đồng hồ nam thời trang giá rẻ điện đầu tiên, đã tạo ra những kết quả được xem là vô cùng hoàn mỹ với những chiếc đồng hồ điện hoạt động ổn định, chính xác hơn so với đồng hồ cơ.

4 Đồng Hồ Điện Tử Và Thời Kỳ Huy Hoàng Ngắn Ngủi Trong Lịch Sử

Đồng hồ điện tử sử dụng bánh lắc 

Dù được xây dựng với kết cấu và thiết kế khác nhau thì cả 2 mẫu thử nghiệm đầu tiên của 2 hãng đều có kết cấu tương đồng nhau về các bộ phận, bao gồm: pin, cuộn dây, chip IC, với cơ chế hoạt động tương tự như đồng hồ cơ khi vẫn sử dụng bánh lắc Balance Wheel và thay thế bộ cót bằng cuộn dây, và 5 năm sau những chiếc đồng hồ này được sản xuất đồng loạt và giới thiệu ra thị trường.

☢ Năm 1953:

Kỹ sư điện tử Max Hetzel thuộc tập đoàn Bulova đã phát minh và đăng ký bằng sáng chế cho những chiếc đồng hồ điện tử đeo tay Tuning-Fork với thiết kế trình diễn hoàn toàn bộ máy qua mặt kính đồng hồ, đây được xem là những mẫu đồng hồ điện có thiết kế tách biệt hoàn toàn khởi đồng hồ cơ khi không sử dụng bánh lắc mà xử dụng tụ điện để tạo xung nhịp hoạt động.

5 Đồng Hồ Điện Tử Và Thời Kỳ Huy Hoàng Ngắn Ngủi Trong Lịch Sử

Đồng hồ điện tử phát minh của Max Hetzel

Cùng thời điểm năm 1953 ở tại Pháp, Leon Hatot cũng nộp bằng sáng chế tại Pháp cho phát minh đồng hồ điện sử dụng chip IC cơ bản transistorised và hoạt động với cơ chế bánh lắc của đồng hồ cơ để tạo xung nhịp.

⇧⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇨⇩

⇧   Tham khảo cách lựa chọn Kích Thước Đồng Hồ đeo tay phù hợp         ⇩

⇧⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇦⇩

Đến năm 1954 thì kỹ sư Max Hetzel mới giới thiệu phát minh đồng hồ Tuning-Fork cho tập đoàn Bulova và bắt đầu sản xuất đại trà và giới thiệu ra thị trường.

☢ Năm 1959:

Đây được xem là thời điểm vô cùng quan trọng, với phát minh được xem là nguồn gốc cho tất cả những công nghệ hiện đại trong tương lai và được áp dụng rộng rãi trong ngành sản xuất đồng hồ điện và đồng hồ quartz. Tháng 2 năm 1959, 2 nhà phát minh người Mỹ đã cùng nộp bằng sáng chế cho phát minh mạch tích hợp điện tử (Vi Mạch) đầu tiên trên thế giới, là tiền đề cho mọi công nghệ hiện đại.

7 Đồng Hồ Điện Tử Và Thời Kỳ Huy Hoàng Ngắn Ngủi Trong Lịch Sử

Nhà phát minh vi mạch đầu tiên trên thế giới

☢ Năm 1960:

Với công nghệ dựa trên phát minh của Max Hetzel vào năm 1953, tập đoàn Bulova giới thiệu những chiếc đồng hồ điện tử Bulova Accutron. Với pin là nguồn cung cấp năng lượng cho mạch điện tử để chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều, là nguồn gốc để tạo ra giao động âm thoa thay thế cho bánh lắc của đồng hồ cơ tạo xung nhịp hoạt động.

8 Đồng Hồ Điện Tử Và Thời Kỳ Huy Hoàng Ngắn Ngủi Trong Lịch Sử

Đồng hồ Bulova Accutron

☢ Năm 1965:

Những mẫu đồng hồ điện tử được sản xuất vào thời điểm này có độ chính xác tương đương với đồng hồ cơ khí theo tiêu chuẩn COSC.

11 Đồng Hồ Điện Tử Và Thời Kỳ Huy Hoàng Ngắn Ngủi Trong Lịch Sử

Đồng hồ điện tử có độ chính xác cao

☢ Năm 1966:

Với những công nghệ đột phá trong nghiên cứu và sản xuất, những mẫu đồng hồ điện tử Tuning-Fork và đồng hồ quartz bỏ túi được sản xuất trong thời kỳ này có độ chính xác hơn tất cả những đồng hồ cơ trong cùng thời điểm, hơn nữa những mẫu đồng hồ điện tử lại có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với đồng hồ cơ vì thế trở nên vô cùng phổ biến.

9 Đồng Hồ Điện Tử Và Thời Kỳ Huy Hoàng Ngắn Ngủi Trong Lịch Sử

Bộ máy đồng hồ Tuning-Fork

Hãng Bulova tiếp tục giới thiệu ra thị trường những mẫu đồng hồ điện tử kết hợp với cơ chế hoạt động của bánh lắc trong đồng hồ cơ.

◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊

Đồng Hồ Vàng Hồng Đẳng Cấp Dành Cho Phái Mạnh

◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊

Trung tâm thử nghiệm Centre Electronique Horloger ở Neuchatel, Thụy Sỹ nghiên cứu thử nghiệm và giới thiệu những mẫu đồng hồ quartz đeo tay đầu tiên của Thụy Sỹ – Beta 1, được sử dụng để tham gia cuộc thi Chronometry, cuộc thi để đánh giá độ chính xác của đồng hồ, kết quả cho thấy những mẫu đồng hồ quartz Beta 1 có độ chính xác gấp 12 lần đồng hồ cơ chronometers và 6 lần so với đồng hồ điện tử chronometers.

☢ Năm 1969:

Hãng đồng hồ Hamilton – Mỹ giới thiệu những mẫu đồng hồ Pulsar, những mẫu đồng hồ quartz đầu tiên được trang bị mặt số hiển thị LED. Thời điểm được xem là sự báo hiệu cho sự kết thúc của những mẫu đồng hồ điện tử.

10 Đồng Hồ Điện Tử Và Thời Kỳ Huy Hoàng Ngắn Ngủi Trong Lịch Sử

Đồng hồ Pulsar mặt số LED

Đến 25 tháng 12 năm 1969, hãng đồng hồ Seiko Nhật Bản đã giới thiệu những mẫu đồng hồ Seiko Quartz Astron 350SQ cực kỳ chính nhất, độ chính xác đến 1 phút 1 năm được xem là độ chính xác nhất trên thế giới tại thời điểm đó. Kết thúc cho những mẫu đồng hồ điện có độ chính xác kém hơn rất nhiều.

PKBDUONG