Mặt Kính Đồng Hồ Đã Thay Đổi Theo Thời Gian Như Thế Nào – P2

Tiếp Theo Phần 1Mặt Kính Đồng Hồ Đã Thay Đổi Theo Thời Gian Như Thế Nào – P1

Thủy tinh là chất liệu được sử dụng rất lâu trong ngành công nghiệp chế tác mặt kính đồng hồ, tuy nhiên chất liệu này có rất nhiều hạn chế và khuyết điểm khó khắc phục như dễ vỡ, dễ trầy xước, dòn, chịu lực kém, vì thế việc tìm kiếm những loại chất liệu mới có độ bền cao để thay thế cho thủy tinh trở thành vấn đề cấp thiết trong ngành công nghiệp đồng hồ, đặc biệt là Thụy Sỹ.

Mặt Kính Đồng Hồ Đã Thay Đổi Theo Thời Gian Như Thế Nào – P2

Dưới đây là những loại chất liệu được tạo ra trong ngành công nghiệp hiệp đại và ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực chứ không riêng gì trong ngành chế tác mặt kính đồng hồ, và những loại chất liệu này vẫn còn được tiếp tục sử dụng cho đến tận ngày nay, phù hợp với nhu cầu sử dụng cho những mẫu đồng hồ từ giá rẻ cho đến cao cấp đắt tiền.

Mặt kính đồng hồ chất liệu nhựa plastic

Cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, tại Thụy Sỹ, cái nôi của ngành đồng hồ bùng lên cơn sốt sử dụng một chất liệu mới để chế tác mặt kính đồng hồ, đó là chất liệu nhựa plastic với nguồn gốc cao su thiên nhiên và được thêm nhiều phụ gia để thay đổi tính chất, gia tăng độ trong suốt cũng như độ bền, một cải tiến đắng kể mang lại độ bền cho đồng hồ.

4 Mặt Kính Đồng Hồ Đã Thay Đổi Theo Thời Gian Như Thế Nào – P2

Mặt kính đồng hồ bằng nhựa plastic trên đồng hồ Omega

 Chất liệu nhựa plastic khi được sử dụng làm mặt kính đồng hồ đã được cải tiến về thuộc tính để tạo nên một chất liệu nhẹ hơn, đàn hồi, chịu lực tốt hơn, đặc biệt là giá thành chất liệu rẻ hơn rất nhiều so với thủy tinh vì thế được sử dụng rộng rãi trong những mẫu đồng hồ Thụy Sỹ tại thời điểm đó.

Khám phá giá trị đẳng cấp của thương hiệu Thụy Sỹ:  Đồng hồ Tissot 1853 chính hãng  ◄◄ Click Xem

 Những thương hiệu đi tiên phong trong việc sử dụng mặt kính đồng hồ bằng chất liệu plastic có thể kể đến như Omega, Rolex và hàng loạt những thương hiệu cao cấp khác đều sử dụng, tuy nhiên chất liệu này cũng có rất nhiều nhược điểm không thể khắc phục được như:

— Rất dễ bị trầy xước, và khi mặt kính đồng hồ bị trầy xước thì không thể đánh bóng được.

— Với một lực tác động đủ mạnh tác động vào mặt kính đồng hồ thì sẽ bị nứt, vỡ.

— Chất liệu nhựa plastic chịu nhiệt rất kém, dễ bị nóng chảy, vì thế không thể để gần các nguồn nhiệt lớn.

5-1 Mặt Kính Đồng Hồ Đã Thay Đổi Theo Thời Gian Như Thế Nào – P2

Mặt kính đồng hồ có thiết kế mái vòm

===> Sự hạn chế của mặt kính đồng hồ nhựa plastic cần phải được cải tiến hoặc được thay thế bằng những chất liệu có độ bền cao hơn, hiện nay chất liệu nhựa plastic này vẫn được sử dụng trong rất nhiều loại đồng hồ giá rẻ như đồng hồ Casio, đặc biệt là các loại đồng hồ fake.

Mặt kính đồng hồ chất liệu Mineral Crystal (tinh thể khoáng)

 Mặt kính đồng hồ bằng chất liệu Mineral Crystal hiện nay được sử dụng rộng rãi trong tất cả các mẫu đồng hồ chính hãng, đặc biệt là những chiếc đồng hồ đến từ Nhật Bản như Citizen, Seiko, Casio, Orient, điều này không có gì lạ khi chất liệu này được phát minh và sử dụng đầu tiên tại Nhật Bản. 

ring-ringHuyền Thoại ETA 2824-2 Mang Đến Danh Vọng Cho Thương Hiệu Tissot

 

 Chất liệu tinh thể khoáng có nguồn gốc là một tinh thể khoáng chất trong thiên nhiên, được tổng hợp, pha chế thêm các loại phụ gia khác trong quá trình sản xuất, đặc tính quý giá của loại chất liệu này là là có độ trong suốt cao, đồng thời độ cứng, độ đàn hồi, khả năng chống xước cao hơn hẳn so với thủy tinh hay nhựa plastic, hơn nữa lại có giá thành rất rẻ, vì thế được sử dụng rất rộng rãi.

5 Mặt Kính Đồng Hồ Đã Thay Đổi Theo Thời Gian Như Thế Nào – P2

Mặt kính đồng hồ bằng chất liệu Mineral Crystal

 Về độ cứng thì độ cứng của mặt kính đồng hồ chất liệu tinh thể khoáng xếp thứ 6 trên thang đo độ cứng, vì thế với những lực va chạm thông thường thì mặt kính không thể không thể bị trầy xước hay bị vỡ, tuy nhiên với lực va chạm mạnh thì mặt kính vẫn bị vỡ hay bị nứt.

Mặt kính đồng hồ chất liệu Hardlex Crystal

 Chất liệu Hardlex Crystal là chất liệu được phát minh và sử dụng độc quyền bởi thương hiệu Seiko Nhật Bản, vì thế chất liệu này chỉ được sử dụng trên những mẫu đồng hồ của thương hiệu Seiko và những thương hiệu con của tập đoàn Seiko như Lorus, Pulsar và chưa thấy sử dụng ở các thương hiệu bên ngoài.

Địa chỉ mua đồng hồ giá rẻ

Mua lẻ giá sỉ Địa chỉ mua đồng hồ giá rẻ ✦ ✦ CLICK XEM!

6 Mặt Kính Đồng Hồ Đã Thay Đổi Theo Thời Gian Như Thế Nào – P2

Mặt kính đồng hồ bằng chất liệu Hardlex Crystal độc quyền của Seiko

 Chất liệu Hardlex Crystal (Borosilicate) hay còn gọi là thủy tinh thí nghiệm, là một loại chất liệu được sử dụng để làm các loại dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm như ống nghiệm, đĩa petri, pipet… có độ chịu nhiệt cao, bền vững, chống ăn mòn cực tốt, vì thế đây là chất liệu thủy tinh đắt tiền nhất và đắt hơn mặt kính đồng hồ bằng Mineral Crystal.

Công thức cấu tạo của Hardlex Crystal: SiO2 + B2O3 + Na2O + phụ gia

 Mặt kính đồng hồ Hardlex Crystal kết hợp với các kiểu dáng, độ dày mỏng, góc cắt, cạnh vát, độ cong để tạo nên mặt kính có độ cứng từ 7.5 đến 8 trên thang độ Mohs, vì thế chất liệu này cứng hơn rất nhiều so với chất liệu Mineral Crystal, thậm chí là cứng hơn cả mặt kính đồng hồ Sapphire nếu 2 chất liệu này có cùng độ dày.

Mặt kính đồng hồ bằng chất liệu Sapphire

 Sapphire được xem là chất liệu hoàn hảo nhất để sử dụng làm mặt kính đồng hồ, tuy chất liệu Sapphire sử dụng làm mặt kính không phải Sapphire thiên nhiên mà chất liệu này được tạo nên trong các ngành sản xuất mặt kính đồng hồ, tuy nhiên độ cứng của Sapphire thiên nhiên và nhân tạo đều có độ cứng như nhau trên thang độ Mohs là 9, cao nhất trong các loại mặt kính.

7- Mặt Kính Đồng Hồ Đã Thay Đổi Theo Thời Gian Như Thế Nào – P2

Mặt kính đồng hồ với nhiều thiết kế dày mỏng khác nhau

 Cả Sapphire thiên nhiên và nhân tạo đều có công thức cấu tạo với gốc cơ bản là (Al2O3) kết hợp thêm với các loại phụ gia và khoáng chất khác để tạo màu sắc hay tăng độ cứng, Sapphire là chất liệu đắt giá nhất hiện nay được sử dụng làm mặt kính đồng hồ, cứng nhất, chống xước tốt nhất, độ trong suốt cao nhất, và hiện nay mặt kính đồng hồ Sapphire được chia thành 3 loại:

— Mặt kính đồng hồ Sapphire tráng mỏng: với lớp bên dưới là tinh thể khoáng và bên trên được tráng 1 lớp sapphire mỏng.

— Mặt kính đồng hồ Sapphire tráng dày: với lớp bên dưới cũng là tinh thể khoáng, và bên trên được tráng một lớp Sappphire dày khoảng 1/3 độ dày lớp tinh thể khoáng, tùy theo mặt kính.

— Mặt kính đồng hồ Sapphire nguyên khối: đây là mặt kính sapphire với chất liệu sapphire nguyên khối, rất dày, cứng nhất và cũng là đắt nhất, chỉ được sử dụng trong những mẫu đồng hồ cao cấp sa xỉ.

clock-ring   Đại Sứ Thương Hiệu TONY PARKER Ngôi Sao Thể Thao Danh Tiếng

 

Mặt kính sapphire tùy theo mẫu đồng hồ khác nhau thì sẽ có thiết kế khác nhau, có thể dày, mỏng, cắt vát, mái vòm… với mỗi kiểu thiết kế sẽ cho ra một khả năng độ bền, độ chịu lực khác nhau, và chịu lực tốt nhất hiện nay đồng thời cũng là dày nhất là trong những mẫu đồng hồ lặn của những hãng đồng hồ cao cấp sa xỉ Thụy Sỹ.

KWHDUONG