CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP VỀ ĐỘ CHỐNG NƯỚC CỦA ĐỒNG HỒ

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP VỀ ĐỘ CHỐNG NƯỚC CỦA ĐỒNG HỒ 0

Độ chống nước của đồng hồ là một tính năng phổ biến ở hầu hết những chiếc đồng hồ hiện nay, có tác dụng bảo vệ chiếc đồng hồ chống lại sự hủy hoại gây ra do nước, tuy nhiên không phải ai sử dụng đồng hồ cũng thực sự hiểu hết những khái niệm về độ chống nước của đồng hồ hay các biện pháp bảo vệ để giúp chiếc đồng hồ được an toàn và hoạt động bền bỉ trong nhiều năm.

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP VỀ ĐỘ CHỐNG NƯỚC CỦA ĐỒNG HỒ

Không chỉ những chiếc đồng hồ cao cấp đắt tiền từ những thương hiệu danh tiếng, mà ngay cả những chiếc đồng hồ giá rẻ phổ biến đều được trang bị tính năng chống nước, tuy nhiên một điều khá lạ là ngay cả những chiếc đồng hồ có độ chống nước cao nhất thì cũng dễ dàng bị vào nước vì người sử dụng không có sự hiểu biết về những khái niệm cơ bản độ chống nước của đồng hồ.

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP VỀ ĐỘ CHỐNG NƯỚC CỦA ĐỒNG HỒ 0

Áp suất nước lớn có thể phá vỡ mặt kính sapphire của đồng hồ

Đồng Hồ Tissot 1853

Khám phá công nghệ chống nước trong: Đồng Hồ Tissot 1853

Đa phần những chiếc đồng hồ bị hư hỏng đều do người sử dụng không có khái niệm về sự an toàn hay các biện pháp tối thiểu bảo vệ cho chiếc đồng hồ, và những chiếc đồng hồ bị hư hỏng do bị vào nước luôn chiếm số lượng nhiếu nhất trong số những nguyên nhất gây hư hại cho đồng hồ, vì thế tìm hiểu những khái niệm cơ bản về độ chống nước của đồng hồ chính là điều cần thiết mà người sử dụng cần phải làm ngay.

KHÁI NIỆM WATERPROOF VS WATER RESISTANT

Có Thực Sự Tồn Tại Khái Niệm WATERPROOF (Không Thấm Nước) ?

Có một sự thật là thực sự không tồn tại đồng hồ không thấm nước mà chỉ có tồn tại những chiếc đồng hồ có giới hạn về áp lực chịu nước và nếu vượt ra ngoài áp lực đó thì chắc chắn đồng hồ sẽ bị vào nước. Thuật ngữ “WATERPROOF” là khái niệm để chỉ một chiếc đồng hồ không thể bị rò rì trong bất kỳ trường hợp nào, và điều này thực sự không thực tế, tuy nhiên đây cũng là điều mà các hãng đồng hồ hiện nay đều khao khát theo đuổi để chinh phục giới hạn độ sâu.

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP VỀ ĐỘ CHỐNG NƯỚC CỦA ĐỒNG HỒ 1

Waterproof và Water Resistant vừa có điểm giống nhau và khác nhau

Khái Niệm WATER RESISTANT Được In Ở Mặt Sau Đồng Hồ Là Gì ?

– Với một chiếc đồng hồ được in dòng chữ “WATER RESISTANT” ở mặt sau đồng hồ là để chỉ chiếc đồng hồ đó được thiết kế để có khả năng chịu nước trong một giới hạn về áp lực cho phép, thông thường sẽ là 3ATM, 5ATM, 10ATM hoặc 20ATM và cao hơn nữa đối với những chiếc đồng hồ lặn chuyên nghiệp, tùy theo giới hạn cho phép có thể đeo đồng hồ khi rửa tay, khi tắm, khi bơi, thậm chí là lặn, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa là nên đeo đồng hồ khi tiếp xúc với nước, vì còn nhiều yếu tố tác động có thể ảnh hưởng đến khả năng độ chống nước của đồng hồ.

TAG HEUER CARRERA HEUER-02T TOURBILLON

Kẻ Đã Gây Nên Cơn Bão Trong Thế Giới Đồng Hồ: TAG HEUER CARRERA HEUER-02T TOURBILLON

– Nước được xem là kẻ thù lớn nhất của một chiếc đồng hồ, nếu đi bơi hay chơi thể thao dưới nước thì cần phải kiểm tra xem chiếc đồng hồ đó có giới hạn chịu nước bao nhiêu. Có thể bộ vỏ bên ngoài rất to và gồ ghề nhưng đa số bộ máy bên trong thường rất nhỏ rất tinh xảo, đặc biệt là đối với những bộ máy cơ khí, bộ máy quartz hoạt động bằng năng lượng điện nên cực kỳ tránh nước xâm nhập vào bên trong.

Khái Niệm ATM (Atmosphere) Hay Bar Là Gì ?

ATM hay Bar là những đơn vị đo được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ để biểu thị áp lực mà một chiếc đồng hồ có thể chịu được, chứ không phải là độ sâu dưới nước tính theo đơn vị đo độ dài. Đơn vị ATM là viết tắt của Atmosphere, một đơn vị để đo áp suất khí quyển, 1 ATM có áp suất tương đương với áp lực khi ở độ sâu khoảng 10 m dưới nước hay 30 feet.

Sự Khác Biệt Về Độ Chống Nước Của Đồng Hồ Lặn ?

Đồng hồ lặn là những mẫu đồng hồ được thiết kế đặc biệt cho khả năng chống nước và có thể chịu được độ sâu tối thiểu là 200m. Thiết kế đặc trưng dễ nhận thấy nhất cho một chiếc đồng hồ lặn chính là nút vặn được thiết kế vặn ren và có gờ khối lộ ra để bảo vệ nút vặn và nút nhấn, bộ vỏ to dạng khối có kích thước lớn và nắp sau được vặn ren được gia cố chống nước, ngoài ra còn được trang bị với hàng loạt thiết kế khác tùy theo hãng sản xuất.

KIỂM TRA ĐỘ CHỐNG NƯỚC CỦA ĐỒNG HỒ

Bao Lâu Thì Nên Kiểm Tra Độ Chống Nước Một Lần ?

– Tùy theo hãng sản xuất với thiết kế đặc trưng riêng của từng hãng, kết hợp với việc sử dụng những chất liệu khác nhau để gia cố độ bền, nhưng theo những chuyên gia đến từ các hãng đồng hồ thì thì nên kiểm tra độ chống nước của đồng hồ ít nhất là một lần một năm để đảm bảo khả năng chống nước cũng như độ bền bỉ, điều này cũng còn phụ thuộc vào việc sử dụng đồng hồ như thế nào.

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP VỀ ĐỘ CHỐNG NƯỚC CỦA ĐỒNG HỒ 3

Kiểm tra độ chống nước của đồng hố it nhất 1 lần 1 năm

– Với người thường xuyên đeo đồng hồ tiếp xúc với nước, đặc biệt là nước muối, nước biển và cát thì nên kiểm tra độ chống nước đồng hồ vài lần một năm, nước muối đặc biệt gây ra rất nhiều sự ăn mòn và hao mòn trên tất cả các bộ phận của đồng hồ, cũng như gioang cao su, vì thế làm giảm đi khả năng chống nước của đồng hồ.

Điều Gì Xảy Ra Khi Thử Nghiệm Độ Chống Nước ?

Mỗi chiếc đồng hồ có giới hạn chống nước khác nhau, với thiết kế khác nhau thì sẽ kiểm tra theo những cách khác nhau, nhưng tất cả các phương thức kiểm tra đều kiểm tra xem các vòng đệm gioang có được niêm phong và chống nước được hay không, vì theo thời gian vòng đệm cao su này sẽ bị thoái hóa và biến chất, và cần phải thay thế cái mới.

ĐỘ CHỐNG NƯỚC CỦA ĐỒNG HỒ ÁP DỤNG CHO BƠI LỘI VÀ TẮM

Cách Khác Phục Cơ Bản Với Tình Trạng Vào Nước Đồng Hồ

– Chỉ cần một giọt nước vào bên trong bộ máy đồng hồ có thể gây ra những thiệt hại rất lớn, đặc biệt là đối với những bộ máy quartz gây hư hỏng, chập điện bộ máy, tuy nhiên vẫn có những cách cơ bản để khắc phục tình trạng nước vào máy có thể cấp cứu tạm thời trước khi đem ra tiệm cho thợ sửa chữa, điều này sẽ tăng khả năng khôi phục được đồng hồ hoạt động như ban đầu.

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP VỀ ĐỘ CHỐNG NƯỚC CỦA ĐỒNG HỒ 4

Những cách cơ bản có thể giúp khôi phục hoạt động của đồng hồ

– Để chiếc đồng hồ bị vô nước bên dưới một bóng đèn tròn tỏa nhiệt, nhưng nên cách từ 20 đến 30 cm để tránh bị làm hư hỏng do nhiệt đo cao, hoặc đặt đồng hồ lên một tấm tản nhiệt có nhiệt độ từ 50 đến 60 độ, những cách này có tác dụng làm nước trong đồng hồ bay hơi ra ngoài, sau đó thì nên đem ra ngoài cửa hàng để khắc phục sửa chữa.

Đồng Hồ Lặn

Khám Phá Bí Mặt Đằng Sau Công Nghệ Chống Nước: Đồng Hồ Lặn

– Ngoài ra theo chuyên gia đồng hồ thì nên đeo đồng hồ liên tục và không nên để đồng hồ quá lâu mà không đeo vì độ ẩm có thể hình thành hơi nước trong máy, và đeo lâu thì nhiệt độ cơ thể sẽ cung cấp đủ hơi ấm để bay hơi hết độ ẩm trong bộ máy, đây là cách hữu hiệu để bảo quản đồng hồ.

Có Thể Đeo Đồng Hồ Vào Phòng Tắm Hay Không ?

– Tuy với khả năng độ chống nước của đồng hồ thì vẫn có thể đeo để đi bơi hay tắm, hay xông hơi, nhưng về lâu dài thì điều này không tốt, đặc biệt là đối với những chiếc đồng hồ không phải là đồng hồ lặn chuyên nghiệp, vì thế cơ bản là không nên đeo đồng hồ khi đi bơi hay tắm trong phòng tắm nếu muốn bảo quản để sử dụng đồng hồ lâu dài.

– Đối với các loại mỹ phẩm thường được sử dụng như dầu gội đầu, xà phòng và các loại khác được đánh giá là có tính ăn mòn đối với các thành phần của cấu tạo nên một chiếc đồng hồ, vì thế vì cơ bản nếu điều này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến độ bền của đồng hồ, đặc biệt là không đeo đồng hồ khi vào phòng tắm hơi vì nhiệt độ cao và hơi nước nhiều sẽ thậm nhập vào bộ máy.

Có Nên Đeo Đồng Hồ Chronograph Để Đi Bơi ?

Một chiếc đồng hồ chronograph vẫn luôn được quảng cáo là có khả năng chống nước tốt với giới hạn áp suất lớn, tuy nhiên để đeo đi bơi thì vẫn là điều không nên, một chiếc đồng hồ chronograph là một thiết kế có cấu trúc phúc tạp trong cách điều khiển chức năng, thông thường với 2 nút nhấn và một nút vặn, thường xuyên sử dụng thì sẽ rất hao mòn gioang bảo vệ vì thế sẽ rất dễ bị vào nước.

Một Số Mẹo Để Bảo Vệ Đồng Hồ Chronograph Khi Tiếp Xúc Nước

– Trong một số trường hợp buộc phải sử dụng đồng hồ chronograph tiếp xúc với nước thì để bảo vệ đồng hồ tránh bị vô nước thì tuyệt đối không sử dụng các chức năng sau: không xoay bezel, không điều chỉnh nút vặn, không sử dụng nút nhấn khi đang tiếp xúc với nước vì khi sử dụng chức năng đã tạo ra khe hở và nước rất dễ vào bộ máy.

– Luôn kiểm tra nút nhấn và nút vặn đã được đẩy về vị trí ban đầu chưa, nút vặn đã được vặn ren chưa trước khi tiếp xúc với nước để đảm bảo gioang cao su luôn luôn kín để chống nước.

Độ Chống Nước Của Đồng Hồ 100M Có Thể Nhảy Vào Hồ Bơi ?

– Dù là với độ chống nước của đồng hồ cho phép giới hạn là 100m thì tuyệt đối không nên nhảy ngay vào hồ bơi khi đang đeo đồng hồ dù là chỉ trong một vài giây, vì điều này có thể gây ra một cú sốc lớn cho đồng hồ, ngoại trừ những chiếc đồng hồ dành cho thợ lặn với thiết kế đặc biệt.

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP VỀ ĐỘ CHỐNG NƯỚC CỦA ĐỒNG HỒ 5

Không nên đeo đồng hồ và nhảy vào hồ bơi

– Khả năng chịu nước chính là áp suất nén của khối nước lượng bao quanh đồng hồ, ngay tại thời điểm khi nhảy từ bên ngoài vào hồ bơi đã thay đổi ngay lập lức áp suất nén lên đồng hồ, và áp suất nén này có thể vượt mức áp lực mà một chiếc đồng hồ có thể chịu được, và nếu điều này lập lại nhiều lần thì sẽ dần làm yếu đi khả năng chịu đựng áp lực của đồng hồ.

Có Nên Để Dây Da Đồng Hồ Bị Ấm Ướt ?

Dây da của đồng hồ, dù là dây da xịn chính hãng đi nữa, thì cũng tuyệt đối không nên để bị ẩm ướt. Tiếp xúc với độ ẩm, nước, hay độ ẩm cao hay tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hay các loại mỹ phẩm sử dụng trong cuộc sống đều sẽ khiến cho dây da bị hư hại và dần bị hủy hoại, cả về độ bền hay thẩm mỹ, nếu dây đeo da vô tình tiếp xúc với nước thì nên xử lý thấm hút nước ngay lập tức và phơi hong khô, tuyệt đối không để dưới nắng.

KVYDUONG