Ligne – Thước Đo Cho Ngành Công Nghiệp Sản Xuất Đồng Hồ Thụy Sỹ

Đơn vị Ligne từng là đơn vị đo được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ trước khi được thay thế bằng đơn vị “mm” hiện đang được sử dụng hiện nay. Ligne là đơn vị được sử dụng để đo kích thước của các bộ phận của đồng hồ, các linh kiện, đặc biệt là kích thước của bộ máy như là đường kính và độ dày, tuy nhiên hiện nay đơn vị này chỉ được sử dụng rất hạn chế bởi một số nước.

Ligne – Thước Đo Cho Ngành Công Nghiệp Sản Xuất Đồng Hồ Thụy Sỹ

Đồng hồ Citizen Eco Drive chính hãng

Siêu hiện đại Nhật Bản: Đồng hồ Citizen Eco Drive chính hãng ▬ ▬ CLICK XEM!

Sử dụng một đơn vị thống nhất để đo các bộ phận, linh kiện, bộ máy… để trở thành tiêu chuẩn chung cho toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ, tạo ra độ chính xác cho các linh kiện bộ máy, đặc biệt là đối với những hãng sản xuất từng bộ phận riêng biệt và liên kết với nhau thành một chiếc đồng hồ hoàn chỉnh tại một hãng thứ 3, và Ligne chính là đơn vị đo từng được sử dụng rộng rãi nhất trong thế giới đồng hồ.

1- Ligne - Thước Đo Cho Ngành Công Nghiệp Sản Xuất Đồng Hồ Thụy Sỹ

Quy đổi giá trị từ Ligne sang mm

Nếu không thống nhất được một đơn vị đo hoàn chỉnh thì những bộ máy được sản xuất ra bởi những sản xuất như ETA, Ronda, Sellita… sẽ khó lòng có thể lắp ghép hoàn chỉnh và những chiếc đồng hồ của các thương hiệu như Tissot, Longines, Candino… vì thế một đơn vị đo chung chính là sợi dây liên kết tất cả các bộ phận thành một chiếc đồng hồ hoàn chỉnh.

Tham khảo kích thước bộ máy Ligne của Đồng hồ Tissot 1853 chính hãng  ◄◄ Click Xem 

Đơn vị đo kích thước đồng hồ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là “mm”, nhưng trước khi “mm” trở thành đơn vị đo chính thức cho toàn ngành công nghiệp đồng hồ, thì “Ligne” chính là đơn vị đã được sử dụng từ rất lâu đời trước khi bị thay thế bởi “mm”, và hiện nay Ligne chỉ được sử dụng bởi ngành chế tác đồng hồ Thụy Sỹ và Pháp.

Lịch Sử Hình Thành Và Giá Trị Sử Dụng Của Đơn Vị Ligne

Chưa có thông tin rõ ràng về thời gian chính xác thành lập và ai là người đã sáng tao ra đơn vị Ligne, nhưng đơn vị Ligne đã được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất đồng hồ tại Pháp và nhiều nơi khác trên thế giới vào cuối thế kỷ 18, trong đó có ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ, và đơn vị Ligne được xem là sự thống nhất chung cho một đơn vị đo cho toàn ngành công nghiệp đồng hồ đang gặp rối ren vì mỗi hãng sản xuất sử dụng một đơn vi đo riêng.

Tuy nhiên cho đến khi hệ thống đơn vị đo SI (hệ thống đo lường theo tiêu chuẩn quốc tế) được thành lập vào năm 1960 thì đơn vị Ligne đã dần dần được thay thế bằng đơn vị “mm” (Milimet) do đơn vị Ligne có sự phức tạp trong cách thức sử dụng, vì thế ngành công nghiệp đồng hồ đã chuyển sang sử dụng đơn vị “mm” đơn giản dễ sử dụng.

2- Ligne - Thước Đo Cho Ngành Công Nghiệp Sản Xuất Đồng Hồ Thụy Sỹ

Bảng quy đổi từ Ligne sang mm

Hiện nay, đơn vị Ligne chỉ được sử dụng bởi Thụy Sỹ và Pháp cho ngành sản xuất bộ máy đồng hồ, sản xuất nút áo, và Ruy băng trang trí kết hợp đồng thời với đơn vị “mm” trong những giá trị thông số kỹ thuật.

Giá trị tương đồng: Ligne = Line = Paris Line

Quy đổi giá trị giữa đơn vị Ligne và mm

Đơn vị Ligne rất phức tạp trong giá trị sử dụng, vì thế thông thường đơn vị Ligne sẽ được quy đổi ra “inch” và “mm” để sử dụng một cách phổ biến hơn, vì thế với những bộ máy đồng hồ được sản xuất tại Thụy Sỹ sẽ dễ dàng được sử dụng bởi những hãng đồng hồ khác để lắp đặt một cách hoàn chỉnh đồng hồ mà không bị sai số về kích thước.

+ 1 ligne = 2.2558291 mm

+ 1 inches = 12 ligne

+ 1 foot = 12 inches

4- Ligne - Thước Đo Cho Ngành Công Nghiệp Sản Xuất Đồng Hồ Thụy Sỹ

Kích thước Ligne bộ máy ETA 2824-2

Ví dụ: Bộ máy ETA 2824-2 có kích thước đường kính bộ máy là 11½ lignes = 11.5 lignes = 25.6 mm.

=======================================================

Chất Liệu Đồng Hồ Bền Đẹp Trong Đồng Hồ Thương Hiệu Tissot

=======================================================

Có thể thấy việc quy đổi quá trị của đơn vị Ligne và mm với rất nhiều giá trị sau dấu chấm thập phân, điều này có thể xảy ra rất nhiều sai số với những giá trị của bộ máy có kích thước lớn, khiến cho bộ máy không lắp đặt vừa với đồng hồ, vì thế để loại bỏ điều này, những bộ máy sản xuất tại Thụy Sỹ sẽ luôn đi kèm với đơn vị “mm”.

Giá trị sử dụng của đơn vị Ligne

Hiện nay, ngoài ngành sản xuất đồng hồ thì đơn vị Ligne còn được sử dụng phổ biến bởi 2 ngành sản xuất khác tại Thụy Sỹ và Pháp là sản xuất nút áo và sản xuất mũ:

— Bắt đầu từ thế kỷ thứ 9, nước Đức sử dụng đơn vị Ligne để đo đường kính của nút áo cho ngành sản xuất nút áo, với hệ số 1 inch = 40 Ligne.

— Đơn vị Ligne còn được sử dụng để đo độ rộng của Ruy Băng trang trí trên nón của người đàn ông trong ngành sản xuất nón với giá trị là 1 inch = 11.26 Ligne.

3- Ligne - Thước Đo Cho Ngành Công Nghiệp Sản Xuất Đồng Hồ Thụy Sỹ

Thước đo tiêu chuẩn Ligne

Đơn Vị Ligne Trong Ngành Sản Xuất Đồng Hồ Thụy Sỹ

Tiêu chuẩn Ligne đã trở thành tiêu chuẩn chung trong ngành xuất đồng hồ Thụy Sỹ, mà cụ thể là sản xuất bộ máy, đơn vị Ligne được sử dụng để đo đường kính của bộ máy, vì thế tất cả những bộ máy được sản xuất bởi những hãng sản xuất tại Thụy Sỹ như ETA, Ronda, Sellita sẽ luôn có giá trị Ligne, tuy nhiên để đồng bộ với những hãng đồng hồ trong và ngoài Thụy Sỹ, đơn vị “mm” sẽ luôn đi kèm trong thông số kỹ thuật.

Ví dụ thông số kỹ thuật của bộ máy Rolex 663 Extra Prima:

● 16 3/4 Ligne (37.8mm)

● 17 Jewels

● Micro regulation (Swan neck)

● Screwed chatons

● Breguet overcoil hairspring

● 18.000 A/h (Alternances par heur, semi oscillations per hour)

5- Ligne - Thước Đo Cho Ngành Công Nghiệp Sản Xuất Đồng Hồ Thụy Sỹ

Bộ máy Rolex với kích thước Ligne

✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯

Đồng Hồ Tissot Antimagnetique Watch Mở Đầu Một Kỷ Nguyên

✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯

Giá trị đơn vị Ligne hiện nay không được sử dụng bởi những hàng sản xuất ngoài Thụy Sỹ như Nhật Bản, Mỹ, Tây Ban Nha, Đức, Ý hay Nga và nhiều nước khác, vì thế sẽ không thấy ký hiệu Ligne trong thông số kỹ thuật, đây cũng là đặc điểm giúp nhận dạng xem đó có phải là bộ máy được sản xuất tại Thụy Sỹ hay Pháp hay không.

LHSDUONG