GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P1

GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P1

Thắc mắc về cách sử dụng cũng như vận hành đồng hồ hay khi đồng hồ gặp sự cố mà không biết hỏi ai chính là tâm trạng chung mà bất cứ ai đang đeo đồng hồ cũng gặp phải. Tưởng chừng rất đơn giản nhưng những câu hỏi về đồng hồ cơ và quartz này có thể giải đáp được rất nhiều thắc mắc cũng như cách sử dụng của đa số người đeo đồng hồ hiện nay, cũng là một cách rất đơn giản để bảo quản đồng hồ.

GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ

Đeo đồng hồ là một điều đơn giản, nhưng cách sử dụng cũng như bảo quản lại là một điều không hề đơn giản, đặc biệt là đối với những người không có kinh nghiệm cũng như kỹ năng bảo quản, rất dễ dàng để khiến cho một chiếc đồng hồ bị hư hỏng chỉ vì vô ý, cùng xem qua những câu hỏi và lời giải đáp về đồng hồ cơ và quartz để thu thập kinh nghiệm và trở thành một chuyên gia sử dụng đồng hồ thực thụ.

0 GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P1

Bộ máy đồng hồ cơ có cấu trúc phức tạp

Đồng Hồ Tissot 1853

Tham khảo hướng dẫn sử dụng Đồng Hồ Tissot 1853 từ chuyên gia

Hai loại đồng hồ phổ biến nhất hiện nay chính là đồng hồ cơ và đồng hồ quartz, cả hai loại này đều có những điểm chung và riêng trong cách vận hành cũng như sử dụng, bảo quản đồng hồ, trong mỗi loại lại được chia ra nhiều thiết kế cấu trúc riêng biệt, tuy nhiên về mặt kỹ thuật cũng như sử dụng lại có rất nhiều điểm tương đồng, vì thế sẽ rất dễ dàng để người sử dụng có thể bảo quản được chiếc đồng hồ của mình.

NHỮNG THẮC MẮC VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ

Với một lịch sử phát triển rất lâu đời, đồng hồ cơ nói chung được xem là vật phẩm đắt giá và có hoạt động cấu trúc phức tạp nhất trong thế giới đồng hồ, với nhiều chiếc đồng hồ thậm chí được xem là vật gia bảo truyền qua nhiều thế hệ, để làm được điều đó thì một chiếc đồng hồ cần phải bảo quản rất kỹ từ cách sử dụng, lên dây cót, tiếp xúc với mồ hôi với nước cho đến việc tránh bị từ hóa…Dưới đây là những câu hỏi thường gặp nhất về đồng hồ cơ khí.

BỘ MÁY ĐỒNG HỒ CƠ

Làm rơi đồng hồ và đã ngưng hoạt động thì phải làm sao ?

Khi một chiếc đồng hồ cơ bị rơi, thì tác động đột ngột khi bị va chạm với vật cứng có làm liên kết truyền động giữa các bánh răng bị lung lay, và phổ biến nhất chính là các bánh răng bị rớt khỏi vị trí cố định, bị cong hoặc thậm chí là gãy tùy thuộc vào lực tác động do rơi cao hay thấp, và điều này tất nhiên làm đồng hồ ngưng hoạt động.

1 GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P1

Rơi hay va chạm với vật cứng đều có thể khiến đồng hồ cơ ngưng hoạt động

Trong trường hợp đồng hồ bị ngưng hoạt động do bị rơi, thì điều tốt nhất là giữ nguyên hiện trạng của chiếc đồng hồ, không táy máy tìm cách tự sửa chữa hoặc mở bộ máy ra ra để xem bên trong, không vặn nút vặn hay nhấn các nút, vì những điều này có khiến đồng hồ bị hư nặng thêm, hãy nhanh chóng mang đồng hồ ra sửa chữa tại một một thợ sửa chữa thực sự.

Đồng hồ cơ ngưng hoạt động khi không đeo thì có phải bị hư ?

Đây là đặc điểm chung hầu hết của những chiếc đồng hồ cơ, đặc biệt là đối với một chiếc đồng hồ tự động. Với tất cả những chiếc đồng hồ cơ thì để duy trì hoạt động lâu dài thì đòi hỏi luôn phải cung cấp đủ năng lượng (lên dây cót), nếu người đeo không đeo đủ thời gian để lên dây cót đối với đồng hồ tự động và vặn đủ số cót đối với đồng hồ lên dây cót tay thì đồng hồ sẽ ngưng hoạt động.

2 GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P1

Luôn chú ý lên đủ dây cót cho đồng hồ cơ

Thời gian trữ cót trung bình của một chiếc đồng hồ cơ là từ 38 – 40 tiếng, để đồng hồ cơ hoạt động liên tục trong thời gian này thì đồng hồ tự động cần đeo liên tục trong vòng 8 tiếng mỗi ngày và đồng hồ lên dây cót tay thì cần vặn cót từ 15 đến 20 vòng tùy mẫu đồng hồ và tùy vào số vòng cót còn lại, như vậy đồng hồ mới có thể hoạt động liên tục ngay cả khi không đeo trên tay.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ

Chia Sẻ Bí Kíp HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ Từ Chuyên Gia Của Thương Hiệu Tissot

HOẠT ĐỘNG CỦA ĐỒNG HỒ CƠ

Đồng hồ cơ hoạt động chính xác trong nhiều năm nhưng hiện nay đã chạy chậm và ngưng hoạt động là vì sao ?

Đặc điểm chung nhất đối với tất cả những mẫu đồng hồ cơ chính là sau nhiều năm hoạt động dù chính xác thì vẫn sẽ bị chạy sai giờ, chạy chậm, chạy nhanh hay ngưng hoạt động, mặc dù khi xuất xưởng đó là một chiếc đồng hồ có độ chính xác cao, đặc biệt là đối với trường hợp không biết bảo quản hay giữ gìn cẩn thận.

3 GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P1

Sự hao mòn các bộ phận cơ khí hay khô dầu nhớt khiến đồng hồ bị chạy sai

Một chiếc đồng hồ cơ cũng giống như một cỗ máy cơ khí thu nhỏ, tương tự như một chiếc động cơ ô tô thì sau nhiều năm hoạt động, các bộ phận cơ khí bị hao mòn, dầu nhờn bị khô, vì thế cần thay thế các bộ phận đã hao mòn, dầu nhờn cần tra định kỳ mỗi 3 – 5 năm một lần, cần điều chỉnh độ chính xác định kỳ mỗi khi thấy sai số, và một thợ đồng hồ thực sự có thể làm tất cả những điều này.

Đồng hồ cơ chạy rất nhanh hơn giờ hiện tại ?

Có một vài nguyên nhân có thể dẫn đến điều này, theo thời gian, có thể chất bôi trơn trong bộ máy đã tập trung tại dây tóc khiến cho dây tóc bị dính lại với nhau, điều này có thể khiến đồng hồ bị chạy nhanh, hoặc có thể trong quá trình sử dụng, đồng hồ bị va chạm với vật cứng, khiến dây tóc bị lệch khỏi khớp điều chỉnh tốc độ vì thế dây tóc hoạt động nhanh hơn bình thường, và việc đồng hồ bị nhiễm từ cũng là nguyên nhân khiến đồng hồ chạy nhanh.

4 GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P1

Điều chỉnh cơ chế hoạt động của đồng hồ để chạy chính xác

Với tất cả những nguyên nhân trên gặp phải trên một chiếc đồng hồ cơ thì đều có thể được sửa chữa và phục hồi với một thợ đồng hồ chuyên nghiệp, và tuyệt nhiên không tự ý sửa chữa hay mở bộ máy đồng hồ ra để xem, vì các bộ phận cơ khí bên trong rất nhỏ và mỏng manh, bất kỳ các hoạt động không chuyên nghiệp nào cũng khiến các bộ phận bị hư, gãy hoặc bị mất.

Đồng hồ cơ không đeo thì bị chạy chậm là vì sao ?

Đồng hồ cơ dù là tự động hay lên dây cót tay, thì đều cần phải lên đủ dây cót để hoạt động liên tục trong thời gian quy định, thông thường là từ 38 – 40 tiếng, khi đã đủ dây cót thì dù không đeo thì đồng hồ vẫn hoạt động bình thường và chính xác trong phạm vi cho phép.

5 GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P1

Luôn trữ cót đầy đủ cho đồng hồ để đồng hồ hoạt động liên tục

Tuy nhiên với trường hợp mà đồng hồ đủ dây cót nhưng vẫn hoạt động chậm hơn bình thường thì đây là dấu hiệu cho thấy đồng hồ cơ cần được bảo trì, tất cả các nhà sản xuất đồng hồ đều khuyến nghị người đeo đồng hồ cơ nên bảo trì đồng hồ mỗi 4-5 năm một lần, tùy vào hiện trạng của chiếc đồng hồ.

Vì sao đồng hồ không trữ cót dù đã lên dây cót ?

Điều này xảy ra do việc lên dây cót sai cách với hướng dẫn sử dụng đồng hồ cơ, và điều này chỉ ra rằng dây cót của đồng hồ đã bị hư hỏng và thông thường là dây cót bị đứt. Trong bộ trữ cót của đồng hồ có một bộ phận ly hợp có tác dụng cố định dây cót không bị trôi khi lên dây cót, bộ phận ly hợp có thể bị gãy nên đồng hồ không thể trữ cót.

6 GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P1

Lên dây cót sai cách khiến đồng hồ bị hư bộ cót

Với các trường hợp đồng hồ không thể trữ cót thì cần phải thay thế dây tóc hoặc bộ phận ly hợp, nhưng cần phải kiểm tra kỹ càng để kiểm tra thêm các trường hợp khác có thể dẫn đến khả năng đồng hồ không trữ cót được.

Hướng Dẫn Cách Chỉnh Đồng Hồ

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Cách Chỉnh Đồng Hồ Tissot 1853 Để Giữ Gìn Đồng Hồ Tốt Hơn

MẶT SỐ ĐỒNG HỒ CƠ

Mặt kính đồng hồ bị tụ hơi nước và không thể thấy được mặt số ?

Vòng đệm cao su được sử dụng như một phụ kiện để cách ly bên trong và bên ngoài đồng hồ, thường được gắn giữa mặt kính và viền kim loại, giữa nút vặn nút nhấn và bộ vỏ, giữa nắp đậy kim loại ở mặt sau, đều có tác dụng ngăn ngừa nước thâm nhập vào bên trong bộ máy. Mặt kính bên trong bị tụ hơi nước là dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng cần phải đem bảo trì ngay.

7 GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P1

Mặt kính bị tụ hơi nước là dầu hiệu cảnh báo nghiêm trọng cần phải bảo trì

Hơi nước tụ trên mặt kính là dấu hiệu nước đã thâm nhập vào bên trong đồng hồ và cần phải bảo trì càng sớm càng tốt để bỏ nước ra toàn bộ bên trong bộ máy vì sẽ khiến các bộ phận cơ bị hư hại, vị rỉ sét. Lưu ý là tính năng chịu nước của đồng hồ không phải là một tính năng vĩnh viễn, vì thế cần phải bảo trì thường xuyên để hạn chế tối đa khả năng bị vào nước.

Kim chronograph của đồng hồ cơ không quay về vị trí 12h ?

Thông thường khi sử dụng tính năng chronograph của đồng hồ cơ thì khi reset về trạng thái ban đầu thì kim của bộ đếm chronograp sẽ quay về vị trí ban đầu là vị trí 12h, trong trường hợp nếu kim chronograph không về vị trí ban đầu dù đã reset thì điều này là dấu hiệu cho thấy bộ đếm chronograp đã bị trục trặc mặc dù tính năng thời gian chính vẫn hoạt động bình thường.

8 GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P1

Cơ chế chronograp của đồng hồ cơ bị lỗi

Trong trường hợp này thường là do có thể tính năng chronograph lâu ngày không sử dụng nên dẫn đến việc bị kẹt các bộ phận cơ khí, hoặc bị gãy, hoặc thiếu dầu nhờn vì thế cần phải được bảo trì thường xuyên để đồng hồ có thể hoạt động tất cả các tính năng một cách chính xác.

Xem Tiếp Phần 2: “GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P2

EIMDUONG