Hướng dẫn sử dụng đồng hồ Tissot 1853 đầy đủ từ A-Z

hướng dẫn sử dụng đồng hồ Tissot

Bạn đang chuẩn bị sắm cho mình một chiếc đồng hồ Tissot? Vậy bạn đã biết rõ cách sử dụng “em” nó đúng cách chưa? Nếu câu trả lời là “Chưa” thì hãy tham khảo bài viết ngay dưới đây để chúng tôi hướng dẫn sử dụng đồng hồ Tissot 1853 cho bạn một cách chính xác nhất nhé!

Tissot – Chiếc Đồng Hồ Đáng Để Mua

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ Tissot 1853 đầy đủ từ A-Z 1 huong-dan-cach-chinh-dong-ho-tissot-1853-tu-co-ban-den-nang-cao-1 huong-dan-cach-chinh-dong-ho-tissot-1853-tu-co-ban-den-nang-cao-3
Tissot T101.451.11.051.00 Tissot T033.210.11.013.00 Tissot T035.617.11.031.00
Hướng dẫn sử dụng đồng hồ Tissot 1853 đầy đủ từ A-Z 2 Hướng dẫn sử dụng đồng hồ Tissot 1853 đầy đủ từ A-Z 2 Hướng dẫn sử dụng đồng hồ Tissot 1853 đầy đủ từ A-Z 2

Vẻ đẹp không thể chối từ

Đồng hồ Tissot đến với giới mộ điệu vào những năm không phố đèn điện, xa hoa như bây giờ. Bước ra từ đất nước Thụy Sĩ, vùng đất Le Locle nuôi Tissot khôn lớn mang trên mình vẻ đẹp cổ điển, giản đơn và sang trọng của “cái nôi” lớn Thụy Sĩ. Chiếc đồng hồ Tissot in hằn nên phong cách con người đất nước nơi đây, Đa dạng, nhẹ nhàng và tinh tế.

huong dan su dung dong ho tissot
Hướng dẫn sử dụng đồng hồ Tissot 1853

Tin tức liên quan:

Họ mang nhiều màu sắc khác nhau và Tissot cũng thế, bạn thấy đó Tissot đặt tiêu chí người tiêu dùng lên hàng đầu. Mỗi một năm trôi qua, đánh dấu một bước trưởng thành cho Tissot. Khi lần lượt tung ra thị trường hàng loạt mẫu đồng hồ “Hot” ở nhiều phiên bản khía cạnh khác nhau: Máy Automatic, Máy Quartz ; tự động, lên dây cót thủ công,…

Tùy theo sở thích, nhu cầu mỗi người họ sẽ sở hữu riêng cho mình loại đồng hồ khác nhau. Nhưng đa số, chúng ta còn khá “lăn tăn” trong vấn đề sử dụng đồng hồ Tissot sao cho đúng cách nhất, tận dụng triệt để và thấu hiểu bộ máy hoạt động bên trong cũng như lắng nghe biết rõ nhất chiếc đồng hồ của mình cần gì nhất.

Vậy thì hãy cùng chúng tôi, đón đọc tiếp ở phần sau để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hay ho cho bản thân ngay nào!

Cơ chế vận hành chung đồng hồ Tissot 1853

Năng lượng hoạt động

Đồng hồ Quartz (Pin): Là đồng hồ hoạt động trên cơ chế Pin có tuổi thọ pin tối thiểu 2 năm định kỳ phải thay pin 1 lần. Ngoài ra, một số mẫu sẽ có tính năng End of Life (E.O.L) thông báo dấu hiệu máy sắp hết pin bằng cách nhảy kim giây mỗi 4 giây trong vài ngày.

huong dan su dung dong ho tissot
Đồng hồ Tissot 1853 hoạt động đa dạng trên từng bộ máy

Đồng hồ Cơ (Automatic): Là đồng hồ cơ tự động lên dây cót dựa theo sự chuyển động cơ tay đeo mỗi ngày của bạn. Chỉ số 40 giờ phải đeo 8 tiếng ngày và chỉ số có thể lên đến tận 80 giờ đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn đeo được 8 tiếng nhưng cách ngày vẫn không thành vấn đề.

Tuy với đồng hồ Automatic, bạn hãy hạn chế vặn núm lên dây cót khi đồng hồ vẫn đang hoạt động vì sẽ gây căng dây, đứt dây hỏng máy. Đồng hồ hoạt động theo chuyển động cánh tay, nhưng không phải vì vậy bạn phải cố tình rung lắc cổ tay thật mạnh để đạp năng lượng. Điều đó sẽ gây nên tình trạng “phản tác dụng”, sớm dẫn đồng hồ đi vào “viện bảo tàng” hơn bạn nghĩ đấy.

Đồng hồ cơ Truyền thống: Là đồng hồ lên dây cót thủ công (bằng tay), có nghĩa rằng bạn phải lên dây cót mỗi ngày bằng cách vặn núm đồng hồ theo chiều kim đồng hồ với số vòng 15 – 20 sẽ tự điều chỉnh lên dây cót thành công. Đảm bảo độ bền bỉ đồng hồ, nên vặn khi đồng hồ đã hoàn toàn được tháo ra khỏi cổ tay nhằm tránh làm cong núm và đừng cố vặn khi núm đồng hồ có dấu hiệu căng tới điểm giới hạn sẽ làm đứt dây cót.

Các thông số chung đồng hồ Tissot 1853

 • Vỏ thép không gỉ 316L, công nghệ mạ tân tiến PVD.
 • Nhiệt độ hoạt động tiêu chuẩn từ 0 – 60 độ C.
 • Dạ quang phủ kim đồng hồ hoàn toàn không dùng chất phóng xạ độc hại.
 • Tuổi thọ Pin đồng hồ Quartz từ 2 – 5 năm.
 • Tiêu chuẩn ISO 2281 cho đồng hồ thường.
 • Tiêu chuẩn ISO 6425 cho đồng hồ lặn.
 • Dự trữ năng lượng đồng hồ cơ 40 – 80 giờ.
 • Sử dụng bộ máy do ETA sản xuất.

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ Tissot 1853

Cách điều chỉnh đồng hồ Tissot cơ bản chung

Đầu tiên, kéo núm đồng hồ ra 2 nấc, xoay theo tới mốc thời gian hiện tại bạn muốn điều chỉnh.

Lưu ý: bạn nhớ vặn ngược chiều kim đồng hồ để mở khóa nếu như núm điều chỉnh đồng hồ dạng vít vặn chống nước trước khi điều chỉnh. Đồng thời, đối với tất cả đồng hồ Tissot dù ở phiên bản nào, cũng không được điều chỉnh lịch ngày trong khoảng thời gian 22:00 – 2:00 vì đó là khoảng thời gian đồng hồ tự động nhảy lịch.

Sau đây, chúng tôi sẽ lần lượt hướng dẫn bạn cách sử dụng đồng hồ Tissot theo từng dòng sản phẩm

Đồng hồ Tissot 2 kim, 1 lịch ngày và 3 kim, 1 lịch ngày

Có thêm chức năng hiển thị lịch ngày, vì vậy việc sử dụng em này cũng cần có thêm chút lưu ý vài thao tác.

huong dan su dung dong ho tissot
Hướng dẫn sử dụng đồng hồ Tissot 1853 chỉnh đồng hồ 3 kim 1 lịch ngày

Để chỉnh ngày, hãy kéo núm chỉnh ra một nấc đầu tiên. Tiếp tục xoay núm chỉnh đến ngày và thứ cần chỉnh. Cuối cùng, kéo núm chỉnh ra thêm một nấc ( nấc ngoài cùng) để chỉnh thời gian, xoay núm đến thời gian chính xác. Sau khi chỉnh xong, bạn nhớ đóng núm quay lại vị trí ban đầu để tránh nước, vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.

۞  Lưu ý: Có 2 múi giờ ngày và đêm. Vì thế, tránh trường hợp chỉnh nhầm lịch múi giờ buổi sáng thì khi chỉnh nên lùi lại một ngày và chỉnh trong khung giờ từ 9h sáng đến 3h chiều là hợp lý nhất.

Đồng hồ Tissot 6 kim Chronograph

Thực hiện chức năng bấm giờ Chronograph:

 •  Bước 1: Nhấn giữ nút Start, kim sẵn sàng “ chạy đua” thời gian cần được “”cân đo đong đếm”
 •  Bước 2: Đến lúc hết quãng thời gian bạn cần tính, nhấn nút “”Start”” lại một lần nữa. Lúc này, nút “”Start”” biến đổi thành nhiệm vụ “”Pause”” – dừng kim bấm giờ.
 • Bước 3 : Bạn chỉ cần đọc khoảng thời gian mà đồng hồ đã tính sẵn thông qua mặt số phụ. Số giây hiển thị chính là vị trí mà kim bấm giờ đang dừng. ( Bên trên chúng tôi đã ghi rõ hiển thị chức năng mặt phụ)
 • Bước 4: Cuối cùng, nhấn lại nút “Reset” đưa kim về lại vị trí ban đầu, sẵn sàng cho cuộc tính giờ mới.
huong dan su dung dong ho tissot
Cách sử dụng đồng hồ Tissot 6 kim Chronograph

Chỉnh ngày đồng hồ Tissot 6 kim Chronograph

 • Bước 1: Kéo nút chính giữa đồng hồ ra 1 nấc. Xoay núm đến khi hiển thị ngày hiện tại bạn muốn
 • Bước 2: Chỉnh xong, đẩy núm quay về vị trí ban đầu.

Chỉnh giờ, phút đồng hồ Tissot 6 kim Chronograph

 • Bước 1: Kéo nút giữa đồng hồ ra 2 nấc.Vặn núm xoay, đồng thời kim phút xoay đến vị trí đúng thời gian bạn mong muốn ( chỉ xoay tới không xoay lùi).
 • Bước 2: Nhớ đẩy núm về vị trí cũ ban đầu thật sát, kĩ.

Chăm sóc đồng hồ Tissot 1853 là điều luôn cần thiết nhất

Những môi trường không nên tiếp xúc với đồng hồ cơ Tissot 1853:

 • Đầu tiên, phải nói đến từ trường: Không nên đặt đồng hồ ở những nơi phát ra từ trường như Tivi, tủ lạnh, máy radio. Sẽ làm cho đồng hồ bị sai lệch giờ quá mức quy định ( chạy chậm, nhanh hoặc đứng máy).
 • Hóa chất, mỹ phẩm: Hãy để đồng hồ tránh xa những nơi có môi trường hóa chất hoa như xăng, rượu, nước tẩy rửa. Vì tính axit hóa chất cao có thể ăn mòn lớp mạ có ở vỏ, dây kim loại. Giảm độ thẩm mỹ chiếc đồng hồ và tổn hại cho vòng đệm chống nước bên trong.
 • Hoạt động mạnh: Tham gia các hoạt động thể thao mạnh bóng đá, bóng rổ, tennis,..cách tốt nhất bạn nên tháo đồng hồ. Cất vào vị trí hợp lý nhất để tránh hoạt động cơ tay quá sức làm ảnh hưởng đến bộ máy dây cót. Gây nên tình trạng sai số đồng hồ hoặc rơi vỡ đồng hồ xuống đất.

Vệ sinh đồng hồ đúng cách

 • Làm sạch đồng hồ bằng bàn chải mềm, khăn mềm.
 • Sau khi đồng hồ tiếp xúc với nước biển, hãy rửa lại với nước sạch và lâu khô bằng khăn mềm.
 • Thay pin, dây đeo, mặt kính khi có những dấu hiệu nứt nẻ, trầy xước, đứng máy,..
 • Thay dầu đồng hồ khi cần thiết.
 • Tránh những nguy hại đồng hồ như va động mạnh nứt vỡ kính, ảnh hưởng từ trường, phơi nắng, dô nước,…
 • Khi điều chỉnh dây cót, ngày giờ phải tháo đồng hồ ra khỏi tay đeo để tránh cong vênh núm điều chỉnh.
 • Đặc biệt, không được vặn núm hoặc mở khóa núm điều chỉnh dưới nước.

Đối với dây da:

Dây da là loại dây khá mềm và dễ chịu tác động từ bên ngoài nhất. Vì vậy, việc chăm sóc đồng hồ Tissot và cách sử dụng đồng hồ automatic dây da cũng nên lưu ý hơn dây kim loại

huong dan su dung dong ho tissot
cách sử dụng đồng hồ automatic

Vệ sinh dây da bằng xà phòng có chất tẩy nhẹ, tránh chất hóa học mạnh gây tác hại lên dây. Và sử dụng khăn bông chuyên dụng, mềm mại để làm sáng và sạch bề mặt dây.

Sau khi thay da, lấy dầu oliu thoa một ít lên bề mặt dây.Và lấy khăn bông mềm lau nhẹ nhàng để giữ độ bóng lâu hơn. Trong quá trình lâu, có thể dùng bàn chải lông mềm và xà phòng để loại bỏ những vết bẩn cứng đầu trong viền dây nhưng đừng kì quá mạnh tay.

Khử mùi dây da tại Trung Tâm Bảo Hành hoặc cửa hàng đồng hồ uy tín để đảm bảo độ bền sản phẩm.

Với tất cả những thông tin về hướng dẫn sử dụng đồng hồ Tissot 1853 đúng cách vừa cung cấp. Hi vọng bạn có đầy đủ kiến thức trước khi sở hữu chiếc đồng hồ Tissot 1853 riêng mình!

Tin tức liên quan: 

REHMy