5 cách kiểm tra mắt có bị cận hay không tại nhà, lưu ý khi đo

5 cach kiem tra mat co bi can hay khong tại nha luu y khi do

Bạn đã bao giờ tự thắc mắc về tình trạng thị lực của mình mà không biết cách kiểm tra mắt? Đừng lo lắng, hôm nay chúng ta sẽ hé lộ 5 cách đơn giản, chính xác để tự kiểm tra mắt ngay tại nhà.

MỤC LỤC

› 5 cách kiểm tra mắt tại nhà chính xác

1. Kiểm tra bằng ứng dụng

2. Kiểm tra bằng câu hỏi trắc nghiệm

3. Kiểm tra bằng bảng đo thị lực online

4. Kiểm tra bằng hình ảnh

5. Kiểm tra mắt mù màu

› Có nên kiểm tra thị lực tại nhà không?

› Gợi ý địa chỉ kiểm tra mắt miễn phí, chuẩn xác

Lời kết

5 cách kiểm tra mắt tại nhà chính xác

Kiểm tra sức khỏe mắt đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức tầm nhìn. Bạn có thể tự kiểm tra mắt tại nhà để phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn và đảm bảo tầm nhìn của mình không có gì bất thường. Dưới đây là 5 cách kiểm tra mắt có bị cận hay không tại nhà đơn giản:

Tin tức liên quan:

1. Kiểm tra bằng ứng dụng

Cùng với sự phát triển của công nghệ, việc kiểm tra thị lực không còn là vấn đề phức tạp. Có nhiều ứng dụng di động hỗ trợ kiểm tra thị lực. Bạn chỉ cần tải ứng dụng phù hợp và thực hiện một số bài kiểm tra mắt dễ dàng tại nhà.

5 cách kiểm tra mắt có bị cận hay không tại nhà, lưu ý khi đo - Ảnh 1

Cách kiểm tra mắt tại nhà bằng ứng dụng

Có một số ứng dụng được gợi ý sau đây:

 • Eye Exercises & Training Plans: Cách kiểm tra mắt bị tật khúc xạ thực hiện qua ứng dụng này bao gồm loạn, viễn, cận. Ứng dụng bao gồm 12 bài kiểm tra mắt từ mức độ thấp đến cao.
 • Smart Optometry: Gồm 16 bài tập để kiểm tra thị lực như câu đố, bài test hình ảnh, bảng đo thị lực.
 • Visual Acuity Test: Ứng dụng chuyên kiểm tra thị lực độ nhạy của mắt, các tật khúc xạ thông qua bảng chữ cái E – C , biểu đồ LogMAR,…Ngoài ra còn hỗ trợ phát hiện mắt nhược thị (nếu có).
 • Eye Test: Kiểm tra tật khúc xạ thông qua bảng đo thị lực E, C. Ngoài ra còn có kiểm tra mù màu nhạy cảm của mắt, các bài tập hỗ trợ cho mắt.

Bạn có thể tham khảo thêm cách: Kiểm tra thị lực mắt tại nhà

2. Kiểm tra bằng câu hỏi trắc nghiệm

Thực hiện cách kiểm tra mắt tại nhà bằng câu hỏi trắc nghiệm được thực hiện dưới dạng những câu đố về thị lực bằng cách chọn câu trả lời đúng.

Bạn muốn tăng khả năng quan sát và độ tinh mắt của mình? Có một cách thú vị để kiểm tra và luyện tập mắt qua các câu đố trắc nghiệm dựa trên hình ảnh.

Thử thách này không chỉ giúp bạn kiểm tra thị lực mà còn rèn luyện sự nhạy bén cho đôi mắt. Các câu hỏi này thường liên quan đến các câu đố kiểm tra mắt, như việc nhìn thấy các đối tượng, kí tự hay hình ảnh để chọn đáp án đúng.

Dưới đây là hình ảnh để thực hiện cách kiểm tra mắt bằng câu đố trắc nghiệm thách bạn xem thử mắt mình có vượt qua không nhé!

5 cách kiểm tra mắt có bị cận hay không tại nhà, lưu ý khi đo - Ảnh 2

Hãy tìm chú thỏ giữa những chú mèo trong ảnh

5 cách kiểm tra mắt có bị cận hay không tại nhà, lưu ý khi đo - Ảnh 3

Hãy tìm chú chó nào khác nhất trong ảnh

5 cách kiểm tra mắt có bị cận hay không tại nhà, lưu ý khi đo - Ảnh 4

Hãy tìm chú bò sữa nào khác nhất trong ảnh

3. Kiểm tra bằng bảng đo thị lực online

Nhiều trang web chuyên về y tế và chăm sóc sức khỏe cung cấp các bảng đo thị lực online. Bạn chỉ cần in bảng này hoặc có thể trực tiếp kiểm tra mắt online thông qua bảng trên laptop hoặc điện thoại của mình.

Bạn sẽ phải tuân thủ hướng dẫn sử dụng từng bước để kiểm tra mắt. Thông qua việc đọc các ký tự trên bảng ở khoảng cách cụ thể, bạn có thể biết được mức độ thị lực hiện tại của mắt.

5 cách kiểm tra mắt có bị cận hay không tại nhà, lưu ý khi đo - Ảnh 5

Kiểm tra mắt bằng bảng đo thị lực online tại nhà để phát hiện những bất thường của mắt

Hướng dẫn cách kiểm tra mắt bằng sử dụng bảng đo online:

 • Bước 1: Ngồi thẳng và thoải mái, giữ mắt nhìn thẳng về phía bảng kiểm tra.
 • Bước 2: Đảm bảo ánh sáng trong phòng đủ đèn và không quá chói, để dễ dàng nhận biết các kí hiệu.
 • Bước 3: Lần lượt nhắm mắt một bên và tiến hành đọc các kí hiệu trên bảng, sau đó làm tương tự với bên còn lại.
 • Bước 4: Theo dõi hướng dẫn trên bảng, từ trên xuống và từ trái sang phải, đọc tới khi bạn không thể nhận biết kí hiệu nữa.
 • Bước 5: Ghi lại kết quả đọc của mắt trái và mắt phải để sau này so sánh và xác định tình trạng mắt.

Bạn tham khảo đối chiếu kết quả đọc để xác định tình trạng thị lực như sau:

 • Thị lực 10/10: Mắt khỏe mạnh và hoàn toàn bình thường.
 • Thị lực 6 – 7/10: Có dấu hiệu cận thị, khoảng 0.5 Diop.
 • Thị lực 4 – 5/10: Độ cận mắt cao, từ 1.5 – 2 Diop.
 • Thị lực dưới 3/10: Thị lực kém, độ cận cao hơn 2 Diop.

4. Kiểm tra bằng hình ảnh

Cách kiểm tra mắt bằng hình ảnh đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ cần tìm kiếm các hình ảnh kiểm tra thị lực trực tuyến.

Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm các hình ảnh kiểm tra mắt chuẩn, như việc kiểm tra so sánh các màu sắc với nhau. Đặt hình ảnh ở khoảng cách cố định và cố gắng nhìn rõ nhất có thể để đánh giá thị lực của mình.

Hãy thử và cải thiện mắt của bạn thông qua việc tham gia cách kiểm tra mắt qua các câu hỏi kiểm tra bằng hình ảnh dưới đây nhé!

5 cách kiểm tra mắt có bị cận hay không tại nhà, lưu ý khi đo - Ảnh 6

Cách kiểm tra thị lực tại nhà: Đố bạn hình ảnh màu nào khác nhất trong các màu còn lại

5 cách kiểm tra mắt có bị cận hay không tại nhà, lưu ý khi đo - Ảnh 7

Tìm 5 khác biệt giữa hai ảnh chú chó trên

5 cách kiểm tra mắt có bị cận hay không tại nhà, lưu ý khi đo - Ảnh 8

Tìm 5 điểm khác biệt giữa hình ảnh chú huơu trên

5 cách kiểm tra mắt có bị cận hay không tại nhà, lưu ý khi đo - Ảnh 9

Thử thách tìm ra 3 điểm khác biệt trong bức tranh hai người phụ nữ đang làm bánh

5 cách kiểm tra mắt có bị cận hay không tại nhà, lưu ý khi đo - Ảnh 10

Thử thách tìm ra 3 điểm khác biệt trong bức tranh hai người đang bắt xe buýt

Bằng cách tham gia vào các trò chơi trắc nghiệm dựa trên hình ảnh như vậy, bạn không chỉ kiểm tra thị lực mà còn rèn luyện đôi mắt của mình để trở nên sắc nét hơn. Các hoạt động này có thể giúp bạn nâng cao khả năng nhận biết và nhìn thấy mọi thứ xung quanh một cách chính xác và nhanh chóng.

5. Kiểm tra mắt mù màu

Nếu bạn quan tâm đến khả năng mắt phân biệt màu sắc, cách kiểm tra thị lực tình trạng mắt mù màu có thể thực hiện tại nhà.

Cách kiểm tra mắt mù màu tại nhà được thực hiện theo phương pháp Ishihara. Kiểm tra Ishihara chủ yếu sẽ xác định phát hiện bệnh mù màu đỏ- xanh lục.

Kiểm tra mù màu tại nhà bằng cách sử dụng các bảng màu Ishihara, mỗi bản chứa các điểm màu được sắp xếp theo các mẫu cụ thể. Các mẫu này tạo thành các số hoặc hình dạng, người có thị lực bình thường sẽ dễ dàng nhìn thấy, ngược lại người mù màu sẽ không thể nhìn thấy.

Cùng test mù màu qua ảnh dưới đây nhé!

5 cách kiểm tra mắt có bị cận hay không tại nhà, lưu ý khi đo - Ảnh 11

Kiểm tra thị lực tại nhà, mắt mù màu bằng bảng màu Ishihara

Kết quả kiểm tra mù màu ở hình bên trên:

 • Nếu mắt bình thường bạn sẽ nhìn thấy lần lượt: số 5, 26, ngôi sao, trái tim.
 • Nếu mắt mù màu sẽ không nhìn thấy.

Bài kiểm tra Ishihara giúp xác định các loại và mức độ mù màu, chẳng hạn như mù đỏ (mù màu đỏ), mù xanh (mù màu xanh). Cần lưu ý rằng bài kiểm tra Ishihara là công cụ sàng lọc và không thể chẩn đoán chính xác loại mù màu. Nếu bạn muốn biết chính xác nên đi đến bệnh viện mắt, hoặc cơ sở có dịch vụ khám mắt chuyên nghiệp để được kiểm tra.

Có nên kiểm tra thị lực tại nhà không?

Cách kiểm tra mắt có bị cận hay không tại nhà chỉ mang tính chất tham khảo. Những cách trên chỉ giúp người dùng biết một phần kết quả sức khỏe thị lực, chứ không cho bạn biết những thông tin về độ cận kỹ càng như đo bằng máy.

Các chuyên gia nhãn khoa hàng đầu khuyên rằng, khi nhận thấy các dấu hiệu về cận thị (nhìn xa mờ, mỏi mắt,…) khách hàng nên lập tức tìm đến bác sĩ để được đo thị lực một cách chuẩn xác.

Cách kiểm tra mắt tại nhà chỉ mang tính tham khảo nên đến các địa chỉ uy tín để thực hiện đo khám mắt

Các cách kiểm tra thị lực tại nhà sẽ không có chuyện chính xác 100%, các chuyên gia nhãn khoa khuyến nghị rằng chúng chỉ mang tính tham khảo và không hoàn toàn thay thế được đo mắt tại các địa chỉ đo mắt uy tín.

Nếu bạn phát hiện bất kỳ vấn đề gì về thị lực sau khi thực hiện các cách kiểm tra mắt tại nhà, hãy đến các trung tâm có đội ngũ nhãn khoa, máy móc hiện đại để được kiểm tra chính xác – chuẩn nhất.

Vậy đâu là địa chỉ kiểm tra mắt cận tốt nhất cho người dùng?

Gợi ý địa chỉ kiểm tra mắt miễn phí, chuẩn xác

Nếu bạn muốn được kiểm tra mắt một cách chuyên nghiệp và hoàn toàn miễn phí? Kính Hải Triều là địa chỉ đo mắt cận chính xác được biết đến là nơi tiên phong trong quy trình đo mắt chuẩn quốc tế 12 bước.

5 cách kiểm tra mắt có bị cận hay không tại nhà, lưu ý khi đo - Ảnh 13

Kính Hải Triều địa chỉ đo mắt cận hoàn toàn miễn phí

Đối với quy trình đo mắt cận chuẩn 12 bước quốc tế bạn sẽ hoàn toàn yên tâm vì:

 • Quy trình được thực hiện bởi chuyên viên khúc xạ: Các kỹ thuật viên có trình độ cao có bằng cử nhân khúc xạ đến từ trường Y danh tiếng hàng đầu Việt Nam.
 • Máy móc đo tự động 100%: Trang thiết bị được đầu tư với con số khủng lên đến 1 Tỷ đồng nhập khẩu từ công nghệ hàng đầu từ Nhật – Pháp. Điều này sẽ làm cho việc đo mắt có kết quả chính xác nhất, bạn sẽ không lo sai số thủ công đến từ kỹ thuật viên.
 • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp: Bạn sẽ được chào đón bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm được Kính Hải Triều chú trọng đến việc đào tạo nhân viên của mình trở thành các chuyên gia trong lĩnh vực đo, khám, tư vấn kính.

Khám phá ngay: Quy trình đo mắt cận chuẩn quốc tế 12 bước tại Kính Hải Triều

Quy trình đo mắt chuẩn 12 bước quốc tế tại Kính Hải Triều

Với những người có tật khúc xạ như cận thị, viễn thị hay cận viễn thị, việc chọn kính đúng độ là rất quan trọng để cải thiện thị lực và giảm mỏi cho mắt. Ngoài ra, Kính Hải Triều còn là nơi để bạn đến đo và cắt kính nhanh chóng tại cùng 1 địa điểm nhanh chóng. Sự kết hợp giữa trung tâm mua sắm mắt kính chính hãng bạn có thể lựa chọn cặp kính phù hợp cho mình. Các thương hiệu tròng kính tại Kính Hải Triều đều là những sản phẩm nhập khẩu từ các tên tuổi lớn trong ngành. Cụ thể, có thể đề cập đến Rodenstock (Đức), TOG (Thái Lan) và Essilor (Pháp).

Liên hệ với Kính Hải Triều ngay để được tư vấn

5 cách kiểm tra mắt có bị cận hay không tại nhà, lưu ý khi đo - Ảnh 14

Địa chỉ kết hợp đo khám mắt chuẩn, cắt kính nhanh chóng tiện lợi

Đặt lịch đo mắt miễn phí ngay

Lời kết

Trên đây là thông tin về “5 cách kiểm tra mắt có bị hay không ngay tại nhà và những lưu ý khi đo”. Việc kiểm tra mắt tại nhà có thể giúp bạn tự đánh giá tình trạng thị lực của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây cách thức chỉ mang tính chất tham khảo, nếu có dấu hiệu bất thường hãy đến địa chỉ uy tín như Kính Hải Triều để thực hiện đo đạc chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *