Đồng Hồ Năng Lượng Mặt Trời – Ai Mới Là Chủ Nhân Thực Sự Của Công Nghệ Ánh Sáng

0 Đồng Hồ Năng Lượng Mặt Trời - Ai Mới Là Chủ Nhân Thực Sự Của Công Nghệ Ánh Sáng

Đồng hồ năng lượng mặt trời từng một thời được xem là công nghệ hiện đại bậc nhất trong thế giới đồng hồ, sử dụng công nghệ mang lại nguồn năng lượng gần như vĩnh cữu cho đồng hồ, và đây cũng được xem là công nghệ năng lượng sạch của tương lại sẽ dần thay thế những bộ máy đồng hồ cổ điển trong một tương lai không xa, thúc đổi công nghệ chế tác đồng hồ lên một tầm cao mới.

Đồng Hồ Năng Lượng Mặt Trời – Ai Mới Là Chủ Nhân Thực Sự Của Công Nghệ Ánh Sáng

Được biết đến với cai tên đồng hồ năng lượng mặt trời, đồng hồ mặt trời hay đồng hồ năng lượng ánh sáng và 2 hãng đồng hồ danh tiếng được biết đến như là thương hiệu đã khai sinh ra công nghệ ánh sáng là Seiko và Citizen, nhưng có phải thực sự đây là 2 thương hiệu đã phát minh ra công nghệ hiện đại bậc nhất này, cùng tìm hiểu về nguồn gốc khai sinh ra công nghệ này.

1 Đồng Hồ Năng Lượng Mặt Trời - Ai Mới Là Chủ Nhân Thực Sự Của Công Nghệ Ánh Sáng

Phiên bản đồng hồ năng lượng đầu tiên trên thế giới

《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《 《

Đồng Hồ Năng Lượng Mặt Trời Cũng Được Phát Triển Bởi :  đồng hồ tissot 1853

》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》 》

Tìm Hiểu Về Công Nghệ Năng Lượng Mặt Trời

Công nghệ năng lượng mặt trời là công nghệ chuyển hóa những bức xạ ánh sáng thành nguồn điện để cung cấp cho hoạt động của bộ máy đồng hồ, với ánh sáng là nguồn ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo như đèn điện, tùy vào cường độ ánh sáng mà sẽ cung cấp năng lượng có hiệu suất cao hay thấp, vì thế thời gian sạc pin cho đồng hồ sẽ ngắn hay dài.

Bên dưới mặt số đồng hồ sẽ được trang bị những tấm pin quang điện bằng chất liệu bán dẫn Silicon, khi ánh sáng tiếp xúc với chất bán dẫn sẽ tạo ra các điện tử tự do lưu thông trong chất liệu tạo thành dòng chảy năng lượng, hay còn gọi là dòng điện và được tích trữ trong pin và cung cấp cho đồng hồ hoạt động.

Những mẫu đồng hồ năng lượng mặt trời hiện nay sử dụng loại pin Lithium-ion có thể sạc lại nhiều lần mà không bị suy giảm hiệu suất tích trữ năng lượng sau mỗi lần nạp/xả, nhằm mang lại một chiếc đồng hồ hoạt động bền bỉ với thời gian.

Đi Tìm Chủ Nhân Thực Sự Của Công Nghệ Đồng Hồ Năng Lượng Mặt Trời

Hai thương hiệu đồng hồ được xem là nổi tiếng nhất hiện nay về công nghệ sản xuất đồng hồ mặt trời là Seiko và Citizen, và trong thế giới đồng hồ cũng đánh giá đây là 2 thương hiệu đã sáng tạo ra công nghệ hiện đại bậc nhất này, nhưng đó có phải là sự thực, cùng tìm hiểu và đánh giá quá trình phát triển cũng như nguồn gốc khai sinh ra công nghệ nguồn năng lượng mới này.

— Bạn cần biết về Đồng hồ Citizen Eco Drive – năng lượng mặt trời nhiều hơn nữa!

Lịch sử hình thành công nghệ đồng hồ năng lượng mặt trời của Citizen

Cuộc khủng hoảng năng lượng vào giữa thập niên 1970 là một trong những căn nguyên quan trọng trong việc tìm kiếm một nguồn năng lượng mới thay thế cho những nguồn năng lượng hiện tại đang cạn kiệt, và năng lượng ánh sáng trở thành một trong những lựa chọn đầy hứa hẹn nhất mang lại nguồn năng lượng gần như vĩnh cữu cho con người.

Sự thống trị của những loại đồng hồ quartz Nhật Bản trên toàn thế giới đồng thời cũng mang lại những bất cập mà thương hiệu Citizen đã nhanh chóng nhận ra những vấn đề nguy cơ tiềm tàng của đồng hồ quartz sử dụng pin như thời gian dùng pin ngắn, yêu cầu pin thay thế phải đúng chủng loại, và tác động đến môi trường của các loại pin đồng hồ dùng một lần .v.v…

2 Đồng Hồ Năng Lượng Mặt Trời - Ai Mới Là Chủ Nhân Thực Sự Của Công Nghệ Ánh Sáng

Phiên bản đồng hồ năng lượng mặt trời Citizen được giới thiệu năm 1976

Bắt đầu triển khai nghiên cứu về nguồn năng lượng mặt trời và những tấm pin quang điện áp dụng cho đồng hồ vào đầu năm 1970, đến năm 1974, thương hiệu Citizen chính thức giới thiệu nguyên bản “Prototype” mẫu đồng hồ năng lượng mặt trời với kim analog đầu tiên với những tấm pin quang điện được trải đều trên mặt số, tuy nhiên đây vẫn là thử nghiệm ban đầu, chưa được sản xuất đại trà do giá thành quá cao và chưa đạt được hiệu suất như mong muốn.

✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ 

SỰ ĐỘC ĐÁO TRONG CHỨC NĂNG ĐỒNG HỒ : Đồng Hồ La Bàn 

✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ 

Hai năm sau, đến năm 1976, thương hiệu Citizen chính thức giới thiệu đồng hồ analog năng lượng mặt trời được xem là đầu tiên trên thế giới “Crystron Solar Cell”, hoạt động vô cùng hiệu quả về thời gian sử dụng cũng như nguồn ánh sáng, không chỉ hấp thu được ánh sáng mặt trời, mà ngay cả ánh sáng yếu hơn như đèn điện cũng được hấp thu để chuyển thành dòng điện.

Trải qua nhiều năm tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp và cải tiến, đồng hồ năng lượng mặt trời mang thương hiệu Citizen đã đạt đến một trình độ kỹ thuật tiên tiến và chinh phục thế giới đồng hồ và hiện nay được đăng ký dưới tên hiệu “Eco-Drive”, một biểu tượng cho sự vĩnh cữu trong thế giới đồng hồ.

Lịch sử hình thành công nghệ đồng hồ năng lượng mặt trời của Seiko

Cùng thời điểm tiến hành những nghiên cứu và áp dụng công nghệ pin quang điện vào đồng hồ với thương hiệu Citizen, tuy nhiên Seiko đã chậm chân hơn trong việc công bố những phát minh chế tác mới nhất của mình, hiện nay cả Citizen và Seiko đều đang cạnh tranh gay gắt về mảng phát triển đồng hồ năng lượng mặt trời cũng như về việc thương hiệu nào đã phát triển cũng như phát minh ra công nghệ này trước tiên.

Xét về thời điểm nghiên cứu cũng như tìm hiểu về công nghệ pin quang điện thì thương hiệu Seiko đã có một lịch sử dài hơn, nếu như Citizen chỉ mới tìm hiểu từ đầu những năm 1970 thì Seiko đã nghiên cứu từ trước đó khá lâu, chính điều này đã dấy lên câu hỏi vì sao Citizen có thể công bố thành tựu về đồng hồ năng lượng mặt trời trong khi chỉ mới có vài năm tìm hiểu.

3 Đồng Hồ Năng Lượng Mặt Trời - Ai Mới Là Chủ Nhân Thực Sự Của Công Nghệ Ánh Sáng

Một trong những phiên bản đồng hồ năng lượng được phát triển bởi Seiko

Bị xem là chậm trễ công bố thành tựu đồng hồ năng lượng mặt trời, mãi đến năm 1977, Seiko mới công bố những phiên bản đồng hồ hoàn thiện, không sai sót, hoạt động hiệu quả với bất cứ nguồn sáng nào, một điều mà mãi đến tận năm 1986 thương hiệu Citizen mới hoàn thiện được trên những chiếc đồng hồ Eco-Drive của mình, điều này có lẽ đã minh chứng cho quá trình nghiên cứu lâu dài của Seiko.

Được công bố trước, nhưng không phải những chiếc đồng hồ năng lượng của Citizen mà chính là những phiên bản mang thương hiệu Citizen mới là những chiếc đồng hồ đã chính phục thế giới và trở thành những chiếc đồng hồ năng lượng mặt trời phổ biến nhất vào thời điểm bấy giờ và cái tên “Seiko Solar” đã trở thành huyền thoại.

Không phải Seiko hay Citizen, đây mới là ông tổ của đồng hồ năng lượng mặt trời

Trong khi cả Seiko và Citizen đều đang trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu công nghệ năng lượng mặt trời, cũng như làm sao để áp dụng những tấm pin năng lượng mặt trời vào đồng hồ, thì một nhà phát minh sáng chế đã công bố những chiếc đồng hồ sử dụng năng lượng ánh sáng đầu tiên trên thế giới đến từ Mỹ, nhà phát minh sáng chế Roger Riehl.

4 Đồng Hồ Năng Lượng Mặt Trời - Ai Mới Là Chủ Nhân Thực Sự Của Công Nghệ Ánh Sáng

Phiên bản “Synchronar” được giới thiệu năm 1972

Phiên bản đồng hồ năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới được tạo ra bởi nhà phát minh Roger Riehl vào tháng 3 năm 1968, tức là 8 năm trước khi Citizen giới thiệu những phiên bản hoàn thiện đầu tiên của hãng, tiếp theo 2 năm sau, nhà phát minh này tiếp tục giới thiệu phiên bản nâng cấp vào năm 1970, và phiên bản đầy đủ, hoàn thiện nhất, cả về hiệu suất năng lượng, độ bền cũng như tính năng là “Synchronar” được công bố vào năm 1972.

✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛

NGUỒN GỐC CỦA THIẾT KẾ ĐỒNG HỒ HIỆN ĐẠI :  Đồng Hồ Quân Đội

✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛ ✛

Có thể xem “Synchronar” là minh chứng rõ rệt nhất cho triết lý “thời gian là vĩnh cữu” điều này có thể đúng với phiên bản đồng hồ năng lượng này trên mọi phương diện, cả về thiết kế độc đáo hay nguồn năng lượng bất tận, khi mà chiếc đồng hồ này sở hữu những đặc điểm, những giá trị mà không phải Seiko hay Citizen có thể làm được.

Những đặc điểm nổi trội của đồng hồ năng lượng mặt trời “Synchronar”

— Trên mặt đồng hồ nơi thông thường là mặt số thì được thay thế bằng 2 tấm pin quang điện thiết kế hình dạng chữ nhật, và mặt số hiển thị lại được thiết kế ở cạnh bên đồng hồ phía dây đeo đồng hồ, với mặt số khá nhỏ đủ hiển thị thông tin thời gian cần thiết.

— Sử dụng mặt số Led điện tử với những thanh Led màu đỏ trên nền số màu đen, đây có thể được xem là mặt số điện tử Digital đầu tiên trên thế giới, trong khi Seiko mãi đến năm 1973 mới chế tạo ra những mẫu đồng hồ quartz điện tử mặt số digital.

5 Đồng Hồ Năng Lượng Mặt Trời - Ai Mới Là Chủ Nhân Thực Sự Của Công Nghệ Ánh Sáng

Mặt số điện tử nằm ở cạnh bên đồng hồ

— Trong khi những thương hiệu khác như Seiko, Citizen liên tục cập nhật những phiên bản năng lượng mới nhất của mình thì “Synchronar” vẫn đứng vững và duy trì với duy nhất chỉ một phiên bản, đây được xem là một trong những phiên bản có lịch sử tồn tại lâu nhất trong thế giới đồng hồ, và phiên bản này vẫn được tiếp tục sản xuất cho đến năm 2007.

— Không chỉ sở hữu công nghệ năng lượng hiện đại nhất, đồng hồ năng lượng mặt trời “Synchronar” còn sỡ hữu hàng loạt tính năng tiên tiến mà không có chiếc đồng hồ nào cùng thời điểm có thể so sánh được như khả năng lặn sâu 700 ft(200m), điều khiển thời gian bằng nút chuyển mạch, tự động điều chỉnh ánh sáng theo ngày hay đêm để tiết kiệm năng lượng, tự động cập nhật thời gian theo năm nhuận như đồng hồ vạn niên.

Vì thế, xét về thời điểm nghiên cứu cũng như thời gian công bố phát minh, và hàng loạt những tính năng hiện đại, thì có thể nói chắc rằng đồng hồ “Synchronar” chính là ông tổ của những chiếc đồng hồ năng lượng mặt trời hiện nay, khi mà phiên bản này thậm chí còn vượt xa những chiếc đồng hồ hiện nay về tính năng.

TJVDUONG