Đồng Hồ Quân Đội – Kẻ Khơi Mào Cho Thiết Kế Đồng Hồ Hiện Đại

Đồng Hồ Quân Đội - Kẻ Khơi Mào Cho Thiết Kế Đồng Hồ Hiện Đại

Sự tiến hóa của những công cụ đo thời gian được sử dụng trong quân đội và chiến tranh như đồng hồ quân đội có thể được xem là một nhân tố chủ chốt cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của đồng hồ đeo tay. Có thể nói rằng chiến tranh thế giới thứ nhất là một sự kiện quan trọng trong sự phát triển và hình thành lên thiết kế đồng hồ đeo tay hiện nay.

Đồng Hồ Quân Đội – Kẻ Khơi Mào Cho Thiết Kế Đồng Hồ Hiện Đại

Cho đến trước thời điểm chiến tranh thế giới thứ nhất, thì đồng hồ đeo tay vẫn được biết đến như là một phụ kiện trang sức dành cho phự nữ, trong khi đó, sự lịch lãm sang trọng của đàn ông vẫn được biết đến với những đồng hồ bỏ túi, nhưng tất cả những quan niệm về đồng hồ, hay sự phân biệt trang sức hay đồng hồ đã hoàn toàn đảo lộn qua cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất.

1 Đồng Hồ Quân Đội - Kẻ Khơi Mào Cho Thiết Kế Đồng Hồ Hiện Đại

Một phiên bản đồng hồ quân đội cải tiến từ đồng hồ quả lắc

Trải qua chiến tranh, những người lính nhận ra rằng, một chiếc đồng hồ đeo tay thì sử dụng thuận tiện và nhanh chóng hơn rất nhiều so với sử dụng một mẫu đồng hồ bỏ túi khi mà mỗi lần muốn xem thời gian đều phải lấy từ trong túi ra, một hành động chậm chạp có thể khiến một người lính mất mạng trong một cuộc chiến khốc liệt, điều này dẫn đến sự cần thiết của đồng hồ quân đội, một phụ kiện kiểm soát thời gian có thể đeo trên tay.

Giai Đoạn Phát Triển Của Đồng Hồ Quân Đội – Hải Quân

Sự cần thiết của một công cụ có độ chính xác một cách đáng tin cậy trong việc đo lường kinh độ đã dẫn đến sự phát triển của những mẫu đồng hồ quân đội đầu tiên được sử dụng trong hải quân, một phiên bản đồng hồ hải quân có độ chính xác cao hay còn gọi là Chronometer Hải Quân (Naval Chronometer).

 ►  Những bộ sưu tập Đồng hồ Tissot 1853 đình đám nhất hiện nay

Cho đến đầu thế kỷ 18, ngành hàng hải Châu Âu gặp nhiều trở ngại vì việc định phương hướng giữa biển của của tàu bè vô cùng khó khăn vì cho đến lúc này chưa có các phương pháp tính toán kinh độ một cách đáng tin cậy (trong khi đó vĩ độ có thể xác định bằng cách đo góc mặt trời vào lúc giữa trưa). Vì vậy năm 1714, chính phủ Anh quyết định trao phần thưởng 20.000 Bảng Anh cho bất cứ ai có thể phát minh ra được một cách chính xác và đáng tin cậy để tính toán kinh độ.

2 Đồng Hồ Quân Đội - Kẻ Khơi Mào Cho Thiết Kế Đồng Hồ Hiện Đại

Phiên bản đồng hồ quân đội đầu tiên sử dụng trong hải quân

John Harrison – một thợ mộc đến từ Yorkshire, đồng thời là một nhà chế tác đồng hồ đã tự học tất cả những kỹ thuật chế tác, ông đã phát hiện ra một phương pháp để tính toàn chính xác cách đo lường kinh độ, nhưng điều này đòi hỏi phải sử dụng một chiếc đồng hồ có độ chính xác cao và thời điểm đó thì đồng hồ chính xác nhất vẫn là đồng hồ quả lắc, tuy nhiên sự giao động của đồng hồ lắc do sóng biển đã làm đồng hồ trở nên vô dụng khi sử dụng trên tàu bè.

Vì vậy John Harrison đã giải quyết điều này bằng cách phát triển một chiếc đồng hồ quân đội có độ chính xác hơn bất cứ thiết bị đo thời gian nào tại thời điểm đó, cũng như khắc phục được những hạn chế do tác động của sự giao động do sóng biển hay còn gọi là lực ly tâm. Ông đã trải qua 10 năm để xây dựng và cải tiến 4 phiên bản khác nhau.

6 Đồng Hồ Quân Đội - Kẻ Khơi Mào Cho Thiết Kế Đồng Hồ Hiện Đại

Chiến tranh thế giới thứ nhất trở thành cột mốc quan trong trong sự phát triển của đồng hồ

Đến năm 1761, ông chính thức giới thiệu phiên bản cuối cùng, hoàn thiện và chính xác nhất, và giành được phần thương 20.000 Bảng Anh. Phiên bản đồng hồ quân đội do ông tạo ra được đặt tên là Harrison Marine Chronometer, trở thành một công cụ quan trọng nhất cho ngành hàng hải, được sử dụng như một thiết bị để đo lường và tính toán kinh độ, một nền tảng để tạo nên những thiết bị đo lường sau này.

HUYỀN THOẠI THẾ GIỚI ĐỒNG HỒ LẶN ::: Đồng Hồ Lặn Nga

︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺

Đồng Hồ Quân Đội Biến Đổi Theo Chiến Tranh

Cải tiến và biến đổi những mẫu đồng hồ để phù hợp sử dụng như một thiết bị trong quân sự, chiến tranh bắt đầu từ thể kỷ 19, khi những người lính bắt đầu thay đổi cấu tạo của đồng hồ bỏ túi để có thể đeo trên cổ tay bằng cách trang bị dây đeo bằng da và vấu đeo dây bằng bộ khung kim loại bọc bên ngoài đồng hồ và tạo ra những mẫu đồng hồ quân đội đầu tiên, tiện dụng và an toàn sử dụng trong chiến tranh.

 Một ví dụ điển hình cho tác dụng của đồng hồ quân đội trong chiến tranh thế giới thứ nhất:

Trong thời kỳ 1899-1902 là thời điểm diễn ra cuộc chiến tại Anglo Boer tại Nam Phi giữa lực lượng quân đội Anh và phe Liên Minh, sự yếu thế hơn về lực lượng và diễn ra trong thời gian dài đã khiến quân đội Anh mất lợi thế, nhưng ngay sau đó, lực lượng Anh đã sử dụng đồng hồ quân đội như một thiết bị thời gian chính xác để hoạch định chiến lược phản công, đồng bộ thời gian giữa các lực lượng cho các cuộc phản công ở tất cả các mặt trận và tạo ra chiến thắng vang dội sau này.

3 Đồng Hồ Quân Đội - Kẻ Khơi Mào Cho Thiết Kế Đồng Hồ Hiện Đại

Đồng hồ quân đội với bộ vỏ kim loại bảo vệ

Đồng hồ quân đội sau đó được cải tiến, thay đổi cấu trúc cả ở bên ngoài bộ vỏ và bên trong bộ máy để tạo nên một chiếc Đồng hồ nam thời trang giá rẻ có thể sử dụng bền bỉ trong mọi điều kiện, như trang bị mặt kính, khung niềng, cấu trúc bộ máy nhỏ gọn, phù hợp để đeo trên tay, đây có thể xem là những mẫu đồng hồ đeo tay, tiền thân cho mọi thiết kế của đồng hồ sau này.

Đồng Hồ Quân Đội Trang Bị Cho Phi Công Máy Bay

Trong chiến tranh thế giới thứ hai, những mẫu đồng hồ quân đội tiếp tục được cải tiến về kỹ thuật chế tác, cũng như độ chính xác, độ bền, khả năng an toàn, sự tiện ích khi sử dụng và thử thách bằng chính sự khắc nghiệt trong chiến tranh thế giới.

Cho đến thời điểm này, những mẫu đồng hồ quân đội được thiết kế trang bị cho lực lượng phi công máy bay chiến đấu hay còn gọi là đồng hồ phi công mới được sáng tạo ra. Do yêu cầu đặc trưng về độ chính xác khi chiến đấu, đồng hồ cần thiết phải có bộ phận đo lường độ chính xác của giây, vì thế những mẫu đồng hồ phi công trong thời điểm này được trang bị với một “Bezel Giây”, với những chữ số giây được in ngay trên bezel.

4 Đồng Hồ Quân Đội - Kẻ Khơi Mào Cho Thiết Kế Đồng Hồ Hiện Đại

Đồng hồ quân đội trang bị cho phi công

Việc chia tách thời gian giữa các sự kiện là vô cùng quan trọng trong đồng hồ quân đội, đặc biệt là trong ngành hàng không, vì chỉ với một vài giây sai lệch có thể dẫn đến một sai lầm vô cùng lớn như va chạm máy bay do lỗi điều hướng lên xuống sai sót về thời gian. Chính vì thế “Bezel Giây” chính là một thiết kế bổ sung quan trọng, hỗ trợ trong điều hướng về thời gian bởi vì phi công có thể sử dụng bezel này để đồng bộ hóa với tham chiếu thời gian chính xác trước khi cất cánh.

︹︹︹︹︹︹︹︹︹︹︹︹︹︹︹︹︹︹︹︹︹︹︹︹︹︹︹︹︹︹

THẾ GIỚI ĐỒNG HỒ LẶN ::: Đồng Hồ Lặn Seiko

︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺︺

Thiết kế “Bezel Giây” này cũng hữu ích cho việc thực hiện điều chỉnh đồng bộ thời gian từ những tín hiệu Radio trong khi bay, do đó ngay lập tức cập nhật được thời gian được vị trí hiện tại, điều đó giúp tránh được sai sót về điều hướng máy bay lên xuống khi máy bay đáp xuống một vị trí mới, tránh va chạm với một máy bay đang bay lên.

5 Đồng Hồ Quân Đội - Kẻ Khơi Mào Cho Thiết Kế Đồng Hồ Hiện Đại

Đồng hồ phi công đầu tiên trên thế giới từ thương hiệu Longines

Longines là thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ đầu tiên sáng tạo ra những phiên bản đồng hồ quân đội dành cho cho phi công vào năm 1929, phiên bản “Weems”, là một chiếc đồng hồ đeo tay được thiết kế đặc biệt để dẫn đường hàng không. Phiên bản được lấy theo tên của giáo sư Philip Weems thuộc Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ là người đã công tác với thương hiệu Longines để thiết kế lên phiên bản này. Sau đó đến năm 1932, Longines tiếp tục cải tiến đồng hồ quân đội với phiên bản “Hour Angle” bổ sung tính năng về thời gian chính xác.

TLNDUONG