Review đồng hồ Seiko Chronograph dòng nào tốt, giá bao nhiêu?

ĐỒNG HỒ SEIKO CHRONOGRAPH - NHỮNG BỘ MÁY VẬN HÀNH CHỨC NĂNG THỂ THAO 0

Tuy là một thương hiệu đến từ Nhật Bản, với tên tuổi và danh tiếng không thể sánh bằng những ông lớn của làng đồng hồ Thụy Sỹ, nhưng thương hiệu đồng hồ Seiko Chronograph đã có những đóng góp không hề nhỏ cho sự phát triển và thịnh vượng của ngành sản xuất đồng hồ trên thế giới, đặc biệt là trong mảng phân khúc thể thao với những bộ máy automatic vận hành chức năng thể thao.

Review đồng hồ Seiko Chronograph dòng nào tốt, giá bao nhiêu? 1 Review đồng hồ Seiko Chronograph dòng nào tốt, giá bao nhiêu? 2 Review đồng hồ Seiko Chronograph dòng nào tốt, giá bao nhiêu? 3

Seiko SKS637P1

Seiko SSB313P1

Seiko SPC083P1

T52.1.121.12 T52.1.121.12 T52.1.121.12

ĐỒNG HỒ SEIKO CHRONOGRAPH – NHỮNG BỘ MÁY VẬN HÀNH CHỨC NĂNG THỂ THAO

Xét về quy mô sản xuất cũng như lịch sử phát triển và vị thế trong ngành sản xuất đồng hồ thì rõ ràng một điều là thương hiệu đồng hồ Seiko vẫn còn thua kém khá xa so với những thương hiệu lâu đời đến từ Thụy Sỹ. Nhưng chính vì là kẻ sinh sau đẻ muộn đã tạo động lực thúc đẩy Seiko phát triển mạnh mẽ và cùng với hàng loạt những đóng góp quan trọng trong kỹ thuật sản xuất cũng như bộ máy vận hành đồng hồ.

ĐỒNG HỒ SEIKO CHRONOGRAPH - NHỮNG BỘ MÁY VẬN HÀNH CHỨC NĂNG THỂ THAO 0

Một trong những bộ máy Seiko Chronograph đầu tiên

Tin tức liên quan

Có thể xem, một trong những đóng góp quan trọng nhất mà thương hiệu đồng hồ Seiko Chronograph đóng góp cho ngành sản xuất đồng hồ thế giới chính là những bộ máy chronograph vận hành chức năng thể thao. Mạnh mẽ, bền bỉ, chính xác và giá rẻ chính là những điều có thể nói về những bộ máy chronograph do thương hiệu Seiko sản xuất và phân phối trên toàn thế giới.

NHỮNG BỘ MÁY ĐỒNG HỒ SEIKO CHRONOGRAPH ĐÃ TRỞ THÀNH HUYỀN THOẠI

Cùng là những bộ máy vận hành chức năng thể thao, nhưng giữa những bộ máy do đồng hồ Seiko Chronograph sản xuất ra và những bộ máy đến từ Thụy Sỹ luôn có sự khác biệt. Nếu những bộ máy Thụy Sỹ có phần tinh xảo, phức tạp về cấu trúc thiết kế, hay vận hành nhiều chức năng và chính xác hơn, thì nổi bật của bộ máy chronograph của Seiko lại là hoạt động bền bỉ mạnh mẽ hơn, rất chắc chắn và có giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Bộ Máy Đồng Hồ Seiko Chronograph Caliber 5719 : Bộ Máy Chronograph Đầu Tiên Của Nhật Bản

– Khi thương hiệu Nhật Bản này bắt đầu chế tác những mẫu đồng hồ Seiko Chronograph thì mục tiêu của thương hiệu Seiko chính là phải biến những chiếc đồng hồ này trở thành những biểu tượng của một thiết bị đo đếm thời gian trong thế thao, và mục tiêu của Seiko đã trở thành sự thật khi chiếc đồng hồ đầu tiên vận hành bằng bộ máy chronograph do Seiko sản xuất đã được sử dụng trong thế vận hội mùa hè năm 1964.

ĐỒNG HỒ SEIKO CHRONOGRAPH - NHỮNG BỘ MÁY VẬN HÀNH CHỨC NĂNG THỂ THAO 2

Chiếc đồng hồ Seiko Chronograph vận hành bởi bộ máy 5719

Thông tin kỹ thuật về bộ máy Caliber 5719:

 • Bộ máy lên dây cót tay có đường kính 12 ligne (27mm), dày 6.1mm.
 • Chỉ có một nút duy nhất để kích hoạt chức năng chronograph, với Bật – Dừng – Về 0.
 • Hoạt động với tần số 39.600 vph (5.5 hertz)
 • Lưu trữ thời gian đến 38h khi chức năng chronograph được bật lên.
 • Bộ vỏ đồng hồ làm bắng thép có đường kính 38.2mm, dày 11.2mm.

ĐỒNG HỒ SEIKO CHRONOGRAPH - NHỮNG BỘ MÁY VẬN HÀNH CHỨC NĂNG THỂ THAO 3

Bộ máy 5719 của Seiko

Review đồng hồ Seiko Chronograph dòng nào tốt, giá bao nhiêu? 4 Review đồng hồ Seiko Chronograph dòng nào tốt, giá bao nhiêu? 5 Review đồng hồ Seiko Chronograph dòng nào tốt, giá bao nhiêu? 6

Seiko SKS647P1

Seiko SKS646P1

Seiko SKS649P1

T52.1.121.12 T52.1.121.12 T52.1.121.12

– Phiên bản đầu tiên của bộ máy Caliber 5719 chỉ được trang bị với 3 kim duy nhất, bao gồm kim giờ, phút và kim giây sử dụng cho chức năng chronograph. Để có thể sử dụng đồng hồ Seiko Chronograph đo thời gian ngoài 1 phút, chiếc đồng hồ này được trang bị thêm bezel xoay, để do thời gian thì xoay bezel với hình tam giác nhỏ đối đỉnh với kim phút và tính thời gian. Cách sử dụng khó khăn và phải xoay bezel nhiều lần khiến bezel có thể bị hư hỏng.

ĐỒNG HỒ SEIKO CHRONOGRAPH - NHỮNG BỘ MÁY VẬN HÀNH CHỨC NĂNG THỂ THAO 4

Bổ xung tính năng đôi tại vị trí 6h

– Để khắc phục cho nhược điểm của bộ máy Caliber 5719, thương hiệu đồng hồ Seiko Chronograph tiếp tục giới thiệu một biến thể của bộ máy này là bộ máy Caliber 5718 có độ dày 6.4mm trong một chiếc đồng hồ phiên bản giới hạn mà ngày nay cực kỳ hiếm và được tìm kiếm bởi các nhà sưu tập. Bộ máy này với thiết kế có bộ đếm tại vị trí 12h và hoạt động bằng 2 nút nhấn bên cạnh trái đồng hồ, ngoài ra một tính năng đặc biệt khác là mặt số phụ tại vị trí 6h là chức năng đôi vừa có thể là bộ đếm phút hoặc kim giây của đồng hồ thông thường.

Bộ Máy Đồng Hồ Seiko Chronograph Caliber 6139: Bộ Máy Chronograph Automatic Đầu Tiên Trên Thị Trường

– Chạy đua với các hãng sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ đang phát triển các bộ máy chronograph automatic trong thập niên 1960, thương hiệu đồng hồ Seiko Chronograph đã nghiên cứu và phát triển 2 bộ máy automatic là Caliber 6139 và 6138 trong năm 1967, mặc dù trong thời điểm này những chiếc đồng hồ quartz đã bành trường ra toàn thế giới khiến những chiếc đồng hồ với bộ máy cơ đang lao đao.

ĐỒNG HỒ SEIKO CHRONOGRAPH - NHỮNG BỘ MÁY VẬN HÀNH CHỨC NĂNG THỂ THAO 5

Đồng hồ Seiko 5 Speed-Timer vận hành bởi bộ máy 6139

– Chỉ sau 2 năm nghiên cứu, thương hiệu đồng hồ Seiko Chronograph đã thành công với bộ máy 6139, với kích thước khá nhỏ so với bộ máy lúc trước, khắc phục được nhiều nhược điểm cũng như cải tiến về thiết kế để gia tăng khả năng hoạt động.

 • Bộ máy có đường kính 27.4mm và độ dày 6.5mm.
 • Dự trữ cót đến 36 giờ khi chức năng chronograph được sử dụng.
 • Hoạt động với tần số 21.600 vph (3hz).
 • Mặt số phụ tại vị trí 6h là bộ đếm 30 phút.
 • Kết hợp thêm lịch ngày trong tháng và thứ trong tuần với sông ngữ Nhật – Anh.

ĐỒNG HỒ SEIKO CHRONOGRAPH - NHỮNG BỘ MÁY VẬN HÀNH CHỨC NĂNG THỂ THAO 6

Bộ máy 6193 của hãng Seiko

– Bộ máy Caliber 6139 được trang bị cho những phiên bản đồng hồ Seiko Chronograph cực kỳ nổi tiếng vào thời điểm đó là phiên bản Seiko 5 Speed-Timer xuất hiện trên thị trường chính thức vào tháng 5 năm 1969. Với bộ máy chronograph automatic mới này hãng Seiko đã dành chiến thắng trong cuộc chạy đua với tổ hợp các hãng sản xuất đồng hồ danh tiếng Thụy Sỹ – Breitling, Heuer, Hamiton-Buren, Depraz Dubois mãi đến cuối năm mới giới thiệu đồng hồ chronograph tự động.

ĐỒNG HỒ SEIKO CHRONOGRAPH - NHỮNG BỘ MÁY VẬN HÀNH CHỨC NĂNG THỂ THAO 7

Bộ máy 6138 của Seiko

– Biến thể tiếp theo của bộ máy Caliber 6139 là bộ máy 6138 với độ dày 7.9mm được giới thiệu vào năm 1970, biến thể này khác với bộ máy gốc là được trang bị thêm kim giây thông thường và bộ đếm 30 phút và 12h giờ để đo trong thời gian dài. Bộ máy 6138 được hãng sản xuất đồng hồ Seiko Chronograph tích hợp vào phiên bản “Bullhead” với nút nhấn chức năng được thiết kế ở trên đỉnh thay vì ở 2 bên đồng hồ.

ĐỒNG HỒ SEIKO CHRONOGRAPH - NHỮNG BỘ MÁY VẬN HÀNH CHỨC NĂNG THỂ THAO 8

Phiên bản Seiko 5 giới thiệu năm 1970

– Bộ máy chronograph automatic 6139 cũng là bộ máy đồng hồ đầu tiên được du hành trên vũ trụ khi phi hành gia Willitam Reid Pogue đeo chiếc đồng hồ này bay trên tàu Skylab-4 trong nhiệm vụ vào năm 1973 đến 1974, phiên bản này ngày nay được gọi là Pogue Seiko.

Bộ Máy Đồng Hồ Seiko Chronograph Caliber 7017: Bộ Máy Chronograph Automatic Siêu Mỏng Đầu Tiên

– Năm 1970, thương hiệu Daini Seikosha mà sau này trở thành hãng sản xuất Seiko Instruments Inc đã giới thiệu một series đặc biệt được gọi là “70s Series” với những bộ máy chronograph cơ khí được thiết kế siêu mỏng, với độ dày chỉ có 5.9mm và đường kính 27.4mm, bộ máy Caliber 7017 đã lập kỷ lục thế giới vào thời điểm đó về kích thước bộ máy, và là một bộ máy với nhiều tính năng đặc biệt.

ĐỒNG HỒ SEIKO CHRONOGRAPH - NHỮNG BỘ MÁY VẬN HÀNH CHỨC NĂNG THỂ THAO 9

Đồng hồ Seiko Chronograph với bộ máy siêu mỏng 7017

– Với thiết kế giảm số lượng tổng thể các thành phần hiển thị trên mặt số khiến bộ máy được rút gọn và thu nhỏ hơn và sử dụng cũng dễ dàng hơn, nhưng để có thể đạt được kích thước siêu mỏng của bộ máy, thì các nhà thiết kế đã loại bỏ bộ đếm phút và chỉ giữ lại tính năng hiển thị ngày và thứ tại vị trí 3h, và kim giây hoạt động như bộ đếm giây.

ĐỒNG HỒ SEIKO CHRONOGRAPH - NHỮNG BỘ MÁY VẬN HÀNH CHỨC NĂNG THỂ THAO 10

Bộ máy 7017 thiết kế siêu mỏng

– Bộ máy Caliber 7018 với độ mỏng cũng không kém được giới thiệu vào năm 1971 với tính năng được trang bị bộ đếm 30 phút. Tiếp đến là bộ máy 7015 và 7016 được giới thiệu tiếp tục vào năm 1972 với thiết kế tích hợp chức năng kim giây và bộ đếm 30 phút vào cùng một mặt số phụ tại vị trí 6h.

ĐỒNG HỒ SEIKO CHRONOGRAPH - NHỮNG BỘ MÁY VẬN HÀNH CHỨC NĂNG THỂ THAO 10

Đồng hồ Seiko Chronograph với bộ máy 7015

– Do sự bùng nổ của những chiếc đồng hồ quartz trên thị trường, hãng Seiko đã ngưng sản xuất đồng hồ Seiko Chronograph với bộ máy cơ vào năm 1977. Trong những năm 1980, hãng Seiko đã ngưng sản xuất hoàn toàn đồng hồ với bộ máy cơ khí. Những thiết bị máy móc để sản xuất của Seiko đã được chỉ định để đống phế liệu nếu như không có những cưu nhân viên tâm huyết đã quyết tâm giữ lại những máy móc này. Và thời kỳ phục hưng của những chiếc đồng hồ cơ khí đã tại lập lại tại Nhật Bản vào những năm 1990.

Bộ Máy Đồng Hồ Seiko Chronograph Caliber Series 6S: Hồi Sinh Những Bộ Máy Chronograph

– Năm 1998, hãng đồng hồ Seiko Chronograph quyết định hồi sinh đồng hồ chronograph cơ khí với sự giúp sức của những cựu nhân viên tâm huyết, những người đã nghỉ hưu nhưng đã đồng ý quay trở lại làm việc trên những dự án sản xuất bộ máy cơ khí. Những bộ máy Series 6S với đường kính 28.4mm đầu tiên đã được sản xuất dành cho thị trường trong nước và khai sinh ra dòng Credor xa xỉ mang thương hiệu Nhật bản.

ĐỒNG HỒ SEIKO CHRONOGRAPH - NHỮNG BỘ MÁY VẬN HÀNH CHỨC NĂNG THỂ THAO 11

Phiên bản Credor sang trọng với bộ máy 6S74

– Với độ dày bộ máy chỉ 5.8mm, bộ máy Caliber 6S74 được sản xuất từ năm 1998 hoạt động ở tần số 28.800 vph (4Hz), dự trữ thời gian 60 giờ. Bỏ bớt tính năng lịch ngày nhưng trang bị bộ đếm 30 phút và bộ đếm 12h cũng như tính năng hiển thị thời gian lưu trữ năng lượng. Thiết kế của bộ máy ngày nay vẫn đang được sử dụng và không có thay đổi gì nhiều trong cấu trúc bộ máy.

ĐỒNG HỒ SEIKO CHRONOGRAPH - NHỮNG BỘ MÁY VẬN HÀNH CHỨC NĂNG THỂ THAO 12

Phiên bản Credor với bộ máy 6S77

– Trong suốt nhiều năm tiếp theo, hãng đồng hồ Seiko Chronograph tiếp tục sản xuất các biến thể tiếp theo của dòng 6S này, bao gồm bộ máy 6S77 có độ dày 7.7mm được giới thiệu vào năm 1999. Đây là bộ máy tự động được trang bị với hệ thống cân bằng tự động và các chức năng hiển thị ngày tại vị trí 6h và dự trữ năng lượng 50 giờ.

ĐỒNG HỒ SEIKO CHRONOGRAPH - NHỮNG BỘ MÁY VẬN HÀNH CHỨC NĂNG THỂ THAO 13

Phiên bản Credor với bộ máy 6S78

Các biến thể 6S khác được giới thiệu:

 • Một biến thể khác là bộ máy 6S78 tự động cũng được giới thiệu vào năm 1999.
 • Bộ máy 6S99 với thiết kế Skeleton dựa trên bộ máy gốc là 6S74 xuất hiện trên thị trường vào năm 2000.
 • Bộ máy 6S37 automatic được trang thêm chức năng lịch ngày và cửa sổ hiện thị năng lượng dự trữ được giới thiệu vào năm 2001.
 • Bộ máy 6S96 dựa trên bộ máy gốc là 6S77 với cửa sổ hiển thị thời gian lưu trữ 60 giờ nhưng đã loại bỏ lịch ngày.
 • Cuối cùng, vào năm 2005, hãng sản xuất đồng hồ Seiko Chronograph giới thiệu bộ máy 6S28 với thiết kế dựa trên bộ máy gốc 6S78, bộ máy này có cấu trúc bộ máy khá tương đồng với 7750 từ hãng sản xuất ETA.
 • Bộ máy 6S28 với một cửa sổ lịch ngày được thiết kế tại vị trí 4 và 5 giờ.

ĐỒNG HỒ SEIKO CHRONOGRAPH - NHỮNG BỘ MÁY VẬN HÀNH CHỨC NĂNG THỂ THAO 14

Phiên bản Seiko với thiết kế Skeleton và bộ máy 6S99

– Với chất lượng bền bỉ, hoạt động chính xác, thương hiệu Seiko trở thành hãng sản xuất bộ máy chuyên cung cấp cho các hãng đồng hồ khác, đặc biệt bộ máy automatic 6S78 được gọi là “TC 78” đã được Seiko bán lại cho hãng đồng hồ Junghans và đổi tên thành bộ máy J890, hãng đồng hồ Thụy Sỹ TAG Heuer cũng mua lại bộ máy TC 78 và tùy chỉnh lại thiết kế và tạo ra bộ máy Caliber 1887.

Bộ Máy Đồng Hồ Seiko Chronograph Caliber Series 8R: Bộ Máy Chronograph Hiện Nay Của Seiko

– Tại sự kiện Baselworld 2009, 40 năm sau khi bộ máy Caliber 6139 đầu tiên được giới thiệu, những người tham gia tại sự kiện Baselworld đã thấy một bộ máy chronograph automatic hoàn toàn mới từ hãng sản xuất đồng hồ Seiko Chronograph được gọi là Ananta, đó là bộ máy 8R28 mà đã được sản xuất hàng loạt vào năm 2008, với thiết kế cấu trúc bên trong Magic lever tự động các kim chronograph về vị trí không (0) khi tắt tính năng chronograph.

ĐỒNG HỒ SEIKO CHRONOGRAPH - NHỮNG BỘ MÁY VẬN HÀNH CHỨC NĂNG THỂ THAO 16

Phiên bản Ananta với bộ máy 8R28

Thông tin kỹ thuật của bộ máy Caliber 8R28:

 • Dự trữ thời gian đến 45 giờ.
 • Kích thước bộ máy 28mm đường kính và dày 7.2mm.
 • Hoạt động ở tần số 28.800 vph (4 Hz)
 • Bộ máy bao gồm tất cả 292 bộ phận cơ khí.

ĐỒNG HỒ SEIKO CHRONOGRAPH - NHỮNG BỘ MÁY VẬN HÀNH CHỨC NĂNG THỂ THAO 17

Bộ máy Seiko 8R28

Các biến thể khác của bộ máy Caliber 8R28:

 • Bộ máy 8R39 được giới thiệu vào năm 2011, với độ dày 7.6mm được sử dụng cho đồng hồ lặn.
 • Bộ máy 8R48 được giới thiệu vào năm 2017, với độ dày 7.5mm được sử dụng trong đồng hồ Brighetz và chỉ được bán trong nội địa Nhật Bản.
 • Bộ máy NE88A với độ dày 7.63mm, thiết kế dựa trên bộ máy gốc 8R39 được giới thiệu vào năm 2014.

Tin tức liên quan

BCTDUONG