GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P2

GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P2

Tuy được đánh giá là có độ bền bỉ chắc chắn hơn rất nhiều so với những bộ máy mỏng manh bên trong những chiếc đồng hồ cơ, nhưng những chiếc đồng hồ quartz cũng có thể gặp rất nhiều sự cố hỏng hóc nếu như không biết cách bảo quản giữ gìn trong quá trình sử dụng. Vậy đâu là cách bảo quản đúng đắn nhất để một chiếc đồng hồ quartz có thể hoạt động bền bỉ với thời gian.

GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ

Hoạt động bằng nguồn năng lượng điện, rất ít các bộ phận cơ khí máy móc, thậm chí là hoàn toàn không hề có đối với những chiếc đồng hồ quartz điện tử hoặc Smartwatch, chính điều này đã khiến những chiếc đồng hồ quartz trở nên bền bỉ, chắc chắn, có khả năng chống va đập tốt hơn rất nhiều so với những chiếc đồng hồ cơ, nhưng điều đó không có nghĩa là đồng hồ quartz có thể bất tử với thời gian.

GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P2 1

Một bộ máy quartz với thiết kế phức tạp

Đồng Hồ Tissot 1853 Chính Hãng

Tham Khảo Những Bộ Máy Quartz Trong:  Đồng Hồ Tissot 1853 Chính Hãng

Cùng là cơ chế hoạt động lấy tần số quartz làm bộ đếm thời gian, nhưng nguồn năng lượng để duy trì hoạt động của đồng hồ quartz có thể tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau như pin, cơ chế kinetic, autoquarz, năng lượng ánh sáng…Với mỗi loại riêng lại có những đặc thù tính chất khác nhau về khả năng hoạt động, độ bền bỉ cũng như cách giữ gìn bảo quản khác nhau.

NHỮNG ĐIỀU HAY GẶP NHẤT ĐỐI VỚI ĐỒNG HỒ QUARTZ

Nếu đồng hồ cơ đã có lịch sử rất lâu đời, thì đồng hồ quartz mới chỉ được phát minh trong vòng chưa đến 100 năm, nhưng chính sự tiện dụng cũng như những tính năng hiện đại, nổi bật, cùng giá thành cực kỳ rẻ đã khiến những chiếc đồng hồ quartz trở thành chiếc đồng hồ phổ biến nhất trên thế giới. Cùng tìm hiểu về những điều hay gặp nhất đối với những chiếc đồng hồ quartz hiện nay.

BỘ MÁY ĐỒNG HỒ QUARTZ

Phải làm gì nếu đồng hồ quartz ngừng chạy ?

Khác với những chiếc đồng hồ cơ, đồng hồ quartz hoạt động bền bỉ và chắc chắn hơn rất nhiều, nhưng nhược điểm là lại phụ thuộc vào nguồn năng lượng mà hầu hết là pin. Vì thế đừng ngạc nhiên nếu như chiếc đồng hồ ngưng hoạt động một cách đột ngột, cũng có thể có một số lý do khác cho sự cố này nhưng đa phần lý do chủ yếu là đồng hồ đã hết pin sau một thời gian dài sử dụng.

2 GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P2

Chú ý thay pin cho đồng hồ để luôn hoạt động ổn định

Thời gian trung bình cho một chiếc đồng hồ quartz dùng pin hoạt động trong khoảng từ 2 cho đến 5 năm tùy vào mẫu đồng hồ, nhưng có thể pin có thể sẽ hết nhanh hơn thời gian quy định vì đồng hồ đã được kích hoạt hoạt động từ khi xuất xưởng, lưu kho, vận chuyển rồi trưng bày tại cửa hàng cho đến tay người tiêu dùng, nên khả năng pin sẽ hết nhanh hơn khi sử dụng.

Kim giây nhảy tại chỗ và đồng hồ không hoạt động là vì sao ?

Tuy bền bỉ hơn đồng hồ cơ, nhưng đồng hồ cơ cũng gặp phải khá nhiều sự cố, chẳng hạn như trường hợp kim giây nhảy tại chỗ và chức năng thời gian không hoạt động, điều này thường xảy ra nhất đối với những chiếc đồng hồ quartz hiển thị thời gian bằng kim, vì bên trong bộ máy vẫn còn một ít các bộ phận cơ khí như bánh răng truyền động, khung máy…

GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P1

Tham Khảo Phần 1: GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P1

Nhảy kim giây và ngưng hoạt động có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn do các bộ phận cơ khí bị gãy, bị hư hỏng, bị kẹt bánh răng hoặc thiếu dầu nhớt hoặc do bộ phận điện tử bên trong bộ máy, mỗi chiếc đồng hồ quartz đều có một vi xử lý để điều khiển hoạt động, nếu vi xử lý bị lỗi thì sẽ dẫn đến đồng hồ không hoạt động, hoặc dễ thấy nhất là pin đã yếu và không thể cung cấp đủ năng lượng để hoạt động. Dù với lý do gì thì tốt nhất là nên đem đồng hồ đến dịch vụ chính hãng để bảo hành và sửa chữa.

Đồng hồ hoạt động tốt khi không đeo và ngưng hoạt động khi đeo trên tay ?

Đây là lỗi thường xảy ra nhất trên những chiếc đồng hồ quartz với những bộ vi mạch điện tử bị khiếm khuyết. Một trong những nguyên nhân gây ra lỗi này có thể giải thích là do sự chênh lệch nhiệt độ khi đeo, mạch điện tử bên trong bộ máy bị có các mối liên kết, các mối hàn không hoàn thiện, không liên kết chắc chắn với nhau, vì thế làm cho đồng hồ không hoạt động ổn định.

3 GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P2

Các mạch điện liên kết gặp lỗi khi thay đổi nhiệt độ

Khi tháo đồng hồ ra khỏi cổ tay và để vào nơi có nhiệt độ phòng ổn định thì đồng hồ hoạt động, tuy nhiên khi đeo trên tay, dưới sự tác động của nhiệt độ cơ thể, các mối liên kết mạch điện bị mở rộng, biến dạng vì thế phá vỡ liên kết mạch điện để truyền tại điện năng, kết quả là đồng hồ không hoạt động. Với những chiếc đồng hồ bị lỗi như thế này cần phải được đem ra dịch vụ sửa chữa và thay thế bộ vi mạch mới.

Vì sao thời gian trên đồng hồ luôn dừng lại vào lúc nửa đêm ?

Những chiếc đồng hồ quartz bị lỗi dừng thời gian vào lúc nửa đêm thường là do bộ vi xử lý bị lỗi trong cơ chế chuyển lịch từ ngày này sang ngày khác, vào lúc nửa đêm, khi cơ chế lịch chuyển sang từ ngày cũ sang ngày mới thì bộ vi xử lý lỗi không tự chuyển sang và vẫn dừng lại ở thời gian cũ và phải điều chỉnh bằng tay với thời gian giờ phút giây và lịch ngày tháng. Cần sửa chữa và khắc phục tình trạng bị lỗi này ngay để tránh bị hư hỏng về sau.

4 GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P2

Bộ xử lý trong đồng hồ quartz bị lỗi về thời gian

Kim giây nhảy vài giây một lần có phải là bị hỏng ?

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trang này, có thể là bị hư hỏng hoặc không. Trong một số chiếc đồng hồ được trang bị chức năng End-of-Life (EOL), đây là tính năng chỉ có trên đồng hồ quarzt chứ không có trên đồng hồ cơ. Đồng hồ với chức năng này là vì bên trong bộ máy được trang bị mạch điện để phát hiện điện áp pin yếu và cảnh báo người dùng bằng cách nhảy kim vài giây một lần. Chỉ cần thay pin để khắc phục điều này.

PIN ĐỒNG HỒ QUARTZ

Sử dụng chức năng chronograph nhiều sẽ làm hao pin ?

Chức năng chronograph là một chức năng cao cấp không chỉ có trên đồng hồ quartz mà cả trên đồng hồ cơ. Với những chiếc đồng hồ chronograph hoạt động bằng pin, thì việc sử dụng thường xuyên các chức năng chronograph liên tục thì sẽ làm giảm tuổi thọ trung bình của pin, vì thế sẽ không lạ nếu một chiếc đồng hồ chronograph có thời gian sử dụng pin chỉ bằng một nửa đồng hồ thường.

5 GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P2

Càng sử dụng nhiều chức năng chronograph thì càng mau hết pin

Thời gian sử dụng trung bình với một chiếc đồng hồ quartz thông thường là khoảng 2 đến 5 năm tùy vào loại đồng hồ và loại pin sử dụng, đó là thời gian sử dụng đối với những chức năng thông thường chứ không phải là các chức năng cao cấp như chronograph, vì thế theo khuyến cáo từ các hãng sản xuất đồng hồ thì nên hạn chế sử dụng các chức năng chronograph nếu muốn sử dung pin lâu dài.

Tissot Autoquartz

Bí Mật Ẩn Chứa Trong Đồng Hồ: Tissot Autoquartz

Có nên thay pin sau một năm sử dụng hay không ?

Như đã nói ở trên, thời gian sử dụng của pin từ 2 đến 5 năm và phụ thuộc vào thời gian lưu kho, trung bày tại cửa hàng cho đến khi đến tay người tiêu dùng, có thể nhanh hay chậm. Tuy nhiên chỉ nên thay pin khi thực sự đã hết pin vì việc tháo vỏ máy để thay pin có thể làm ảnh hưởng đến chế độ bảo hành, con dấu của hãng sản xuất và đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng chịu nước của đồng hồ nếu không cẩn thận.

6 GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P2

Chỉ nên thay pin khi đồng hồ đã thực sự hết pin

Với những chiếc đồng hồ có chức năng EOL thì có thể thay pin ngay khi chức năng này cảnh báo, việc thay pin kịp thời để duy trì đầy đủ các chức năng hoạt động là cần thiết, chú ý là không nên để rất lâu khi pin hết rồi mới thay pin, vì để pin cũ lâu trong đồng hồ sẽ khiến pin chảy nước, gây hỏng hóc và rỉ sét nghiêm trọng.

Các chức năng hẹn giờ không hoạt động khi thay pin ?

Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu, vì khi thay pin mới, các chế độ thời gian trong đồng hồ quartz đã được reset về chế độ mặc định khi xuất xưởng, vì thế các chức năng hẹn giờ đã được reset về 0 hoặc tắt, nên khi thay pin mới cần thiết lập lại thời gian và các chức năng hẹn giờ nếu vẫn muốn tiếp tục sử dụng các chức năng này. Lưu ý là trong quá trình thay pin nên cẩn thận tránh là hỏng hóc các bộ phận bên trong đồng hồ.

ĐỒNG HỒ QUARTZ MẶT SỐ DIGITAL

Mặt số điện tử của đồng hồ chuyển sang màu đen và không thể xem giờ

Điều này thường xảy ra với những chiếc đồng hồ quartz hiển thị thời gian bằng mặt số điện tử khi bị một cú sốc va chạm rất mạnh hoặc mặt số bị gãy nứt. Mặt số điện tử là một lớp kính rất mỏng với chất bán dẫn bên trong, hiển thị các chữ số thời gian, khi bị va chạm mạnh, gãy nứt, thì chất bán dẫn không liền mạch, không thể tiếp nối điện nên không thể hiển thị các chữ số.

8 GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P2

Mặt số điện tử bị va chạm và biến dạng nên không thể hiện thị thời gian

Với trường họp này, thì cách đơn giản ít tốn kém nhất chính là thay thế mặt kính mới, tuy nhiên cũng nên xem xét đến giá trị của chiếc đồng hồ trước khi làm điều này vì có thể giá thành sẽ rất đắt nếu vượt ra ngoài giá trị của chiếc đồng hồ đó, lựa chọn hoặc là mua đồng hồ mới hoặc là thay thế mặt kính mới.

Các chữ số không hiển thị đầy đủ các nét số hoặc chữ

Như đã nói ở trên, điều này xảy ra la do bị va chạm mạch trực tiếp vào mặt số điện tử của đồng hồ quartz, khiến mặt số bị biến dạng, bị gãy hoặc nứt, khiến chất bán dẫn không liền mạch nên không hiển thị được các con số, hoặc hiển thị thiếu các nét của số hoặc chữ. Điều này chỉ có thể khắc phục được bởi hãng sản xuất, tuy nhiên điều này rất tốn kém nên cân nhắc mua đồng hồ mới.

Kim hoạt động nhưng mặt số điện tử lại không hoặc ngược lại

Ngày nay phổ biến nhất là các mẫu đồng hồ quartz kết hợp vừa mặt số kim vừa mặt số điện tử, xuất hiện rất nhiều trên những mẫu đồng hồ G-SHock và Baby-G, và cũng rất nhiều trường hợp là kim hoạt động bình thường nhưng mặt số điển tự lại không hoạt động hoặc là ngược lại, đây là lỗi kỹ thuật khá nghiêm trọng mà chỉ có thể khắc phục được bởi hãng sản xuất.

NÚT NHẤN CHỨC NĂNG ĐỒNG HỒ QUARTZ

Nút nhấn không thể trở về vị trí ban đầu hoặc không thể bấm

9 GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ P2

Bấm nút nhấn nhiều sẽ gây liệt nút nhấn

Nút nhấn thường thấy nhất trên những chiếc đồng hồ quartz trang bị chức năng chronograph, với 2 nút nhấn và một nút vặn. Nút nhấn thường được gắn trực tiếp với một cái lẫy kim loại có tác dụng như một lò xò đẩy nút nhấn trở lại vị trí ban đầu, nhưng do sử dụng chức năng chronograo nhiều, bấm với tần suất rất nhiều nên lẫy kim loại bị biến dạng, hoặc bụi bặm bám vào khiến nút nhấn không thể sử dụng, cần thay thế lẫy để tiếp tục sử dụng. Điều tương tự cũng rất dễ xảy ra với đồng hồ cơ chức năng chronograph.

JFTDUONG